ธนาคารกลางรัสเซีย เริ่มทดสอบ Stablecoins ที่ผูกกับ “สินทรัพย์ที่จับต้องได้” (Real Assets)

Bank of Russia ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศได้เริ่มทำการทดสอบ stablecoins ที่ผูกอยู่กับ “สินทรัพย์ที่จับต้องได้” (Real Assets) ใน Regulatory Sandbox

Elvira Nabiullina หัวหน้าธนาคารกลางของรัสเซีย กล่าวว่า ธนาคารไม่ได้กำหนดว่า stablecoins เหล่านั้นจะใช้สำหรับการชำระเงิน หรือเป็นสิ่งที่ใช้แทนเงิน สำนักข่าวรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม

Nabiullina ระบุว่า ธนาคารแห่งรัสเซียกำลังสำรวจศักยภาพการใช้ stablecoins ซึ่งมีการผูกไว้กับสินทรัพย์อื่น ๆ เพื่อป้องกันความผันผวนที่เกี่ยวข้องกับตลาด crypto :

“เรากำลังทดสอบ stablecoins ใน Regulatory Sandbox ของเรา  เราเห็นบริษัทต่าง ๆ ยินดีที่จะออกโทเค็นที่ผูกอยู่กับสินทรัพย์ที่จับต้องได้บางอย่าง เรากำลังเรียนรู้การใช้งาน stablecoins แต่เราไม่คิดว่าพวกมันจะเข้ามาเป็นหนึ่งในวิธีการชำระเงินหรือกลายเป็นสิ่งที่ใช้แทนเงิน”

ตามรายงาน ธนาคารกลางรัสเซียยังคงสำรวจความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) “รูเบิลดิจิตอล” Nabiullina กล่าวว่าธนาคารแรกต้องการที่จะเข้าใจถึงประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นของ CBDC โดยจะติดตามจากประสบการณ์ของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม Nabiullina เตือนว่าการออกรูเบิลดิจิตอลอาจนำไปสู่ ​​”ผลกระทบร้ายแรง” รวมถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างตลาดการเงิน เช่น การไหลออกของเงินฝาก

นอกจากนี้ หัวหน้าธนาคารกลางของรัสเซียยังกล่าวว่า ความนิยมของ cryptocurrencies ในรัสเซียลดลงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนที่เชื่อในความเป็น private money โดยไม่ต้องมีรัฐบาลมาเกี่ยวข้อง

“เราต่อต้าน private money  หากมีสกุลเงินดิจิทัลบางชนิดถูกออกแบบมาให้ใช้เป็น  private money เราคงไม่สามารถสนับสนุนมันได้”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป