ธนาคารกลางบาฮามาส จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอลของธนาคาร ในวันที่ 27 ธันวาคมนี้

ธนาคารกลางของบาฮามาส (CBOB) กำลังวางแผนที่จะเปิดตัว ดอลลาร์บาฮามาสแบบดิจิทัล ในเขต Exuma ตามรายงานอย่างเป็นทางการ

CBOB จะเปิดตัวนำร่องสกุลเงินดิจิตอล (Cbdc) ในวันที่ 27 ธันวาคม ซึ่งจะมีการขยายในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ไปยัง Abaco ซึ่งเป็นกลุ่มของเกาะทางตอนเหนือของประเทศบาฮามาส

สกุลเงินดิจิทัลที่กำลังพัฒนา อยู่ภายใต้โครงการที่เรียกว่า Project Sand Dollar และจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกของบาฮามาส มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การเข้าถึงบริการทางการเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้นและไม่มีการเลือกปฏิบัติ  

ในเอกสาร ได้มีการสรุปถึงวิธีดำเนินการของ CBOB โดยกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถ “ลดผลกระทบที่เลวร้ายของการใช้เงินสด”  ซึ่ง Cbdc จะช่วยเสริมสร้างการป้องกันต่อการฟอกเงินภายในประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง การจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้ายและการละเมิดระบบการเงินที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ”

“การใช้เงินสดทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ซึ่ง CBDC ที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวางจะทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยงน้อยลงจากอาชญากรรมรุนแรง และอาจลดค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยและการประกันภัยที่เกี่ยวข้องกับการเก็บเงินสดในสถานประกอบการ”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR