รัฐบาลอุซเบกิสถาน สั่งห้ามประชาชนซื้อ cryptocurrencies

รัฐบาลของอุซเบกิสถานได้รายงานว่า ประชาชนในประเทศไม่สามารถซื้อ cryptocurrencies ได้ รายงานข่าวจากสำนักข่าวท้องถิ่น Novosti Uzbekistana เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม

National Project Management Agency ได้สั่งห้ามประชาชนไม่ให้ซื้อ crypto แม้แต่ในเว็บเทรดที่จัดตั้งขึ้น ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ สร้างความประหลาดใจอย่างมากให้กับหลาย ๆ คน เนื่องจากก่อนหน้านี้ อุซเบกิสถาน ได้แสดงท่าทีที่ค่อนข้างอ่อนโยนต่อสกุลเงินดิจิทัล   

โดยหากย้อนไปในเดือนกันยายน 2018 รัฐบาลของประเทศได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ เพื่อกำหนดและออกใบอนุญาตสำหรับเว็บเทรด การดำเนินการขุด และการเสนอ ICO

ในเดือนเดียวกันนั้นประธานาธิบดี Shavkat Mirziyoyev ได้สั่งให้จัดตั้งกองทุนเพื่อการพัฒนา blockchain ที่เรียกว่า “Digital Trust” อีกด้วย

ข้อยกเว้นบางประการสำหรับผู้ถือ crypto ปัจจุบัน

ในขณะที่กฎข้อบังคับใหม่นี้ ทำให้ประชาชนไม่สามารถรับหรือขาย cryptocurrencies ได้ โดยมีการอนุโลมให้นักเทรดที่เป็นพลเมืองของอุซเบกิสถาน สามารถขาย Crypto ผ่านทางเว็บเทรดที่มีใบอนุญาตสองแห่งโดยต้อวผ่านขั้นตอน KYC (Know Your Customer) เพื่อหลีกเลี่ยงการฟอกเงิน 

นอกจากนั้น สินทรัพย์ crypto ใด ๆ ที่ไม่สามารถพิสูจน์แหล่งที่มาได้นั้นถือว่าผิดกฎหมาย ในการถ่ายโอนหรือครอบครองภายในประเทศ ทางด้าน Finance Magnates ตั้งข้อสังเกตว่า กฎหมายนี้ไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากชาวอุสเบ สามารถใช้ virtual private network – หรือ VPN – เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกห้ามและเข้าถึงแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลในต่างประเทศได้เช่นเดิม

ประเทศต่างๆทั่วโลก ได้เข้ามามีบทบาทในหลาย ๆ แง่มุมของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิตอล เจ้าหน้าที่บางคนในอินเดียก็พยายามผลักดันการห้ามการใช้สินทรัพย์ดิจิตอลทั้งหมดอย่างเด็ดขาดเช่นกัน  

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR