ตำรวจจีนจับกุมโครงการหลอกลวง “CloudToken” ได้ตัวผู้ต้องสงสัย 72 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านหยวน

เมื่อไม่นานนี้ตำรวจจีนได้จับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัย 72 คนของโครงการหลอกลวง “CloudToken” โดยมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 30 ล้านหยวน (ประมาณ 120 ล้านบาท)

ตามที่ตำรวจท้องที่ของเมือง ไท่หยวน เมืองหลวงของมณฑลซานซีทางตอนเหนือของประเทศจีน รายงานว่าได้จับกุมตัวแก๊งผู้ต้องสงสัย 72 คน ที่ได้ทำการฉ้อโกงเงินกว่า 30 ล้านหยวนจากผู้เสียหายกว่า 300 รายในประเทศจีน

โครงการ CloudToken คล้ายกับโครงการหลอกลวง PlusToken ที่ผ่านมา โดยมีการจ่ายผลตอบแทนจากค่า referral ถึง 21 ระดับ ในอัตรา 10% -15% ด้วยการลงทุนซื้อโทเค็นขั้นต่ำ $500 โดยนอกจากในจีนแล้ว ยังมีการขยายโครงการไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในแถบเอเชีย เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฯลฯ

จากคำกล่าวของผู้เสียหายที่ไม่ได้เปิดเผยตัวตน ระบุว่าเขา / เธอถูกหลอกลวงให้ลงทุนด้วยเงินประมาณ 20,000 ดอลลาร์ “โครงการหลอกลวงนี้อ้างว่าตนเป็นกระเป๋าเงินแบบ decentralize ที่จะให้รางวัลแก่ผู้ใช้จากการถือเหรียญเป็นโทเค็น โดยคิดเป็น 6% ถึง 10% ของจำนวนเหรียญที่เหยื่อลงทุน”

“พวกเขารับประกันว่าการลงทุนแบบ blockchain ในแพลตฟอร์มของพวกเขานั้นมีเสถียรภาพ ไม่ได้หลอกลวงและให้ผลตอบแทนสูง ทำให้นักลงทุนหลายคนหลงเชื่อ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า Crypto Even ระบุ

ในวันเดียวกันนั้นเอง ตำรวจจากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน ออกมาเตือนประชาชนถึงโครงการหลอกลวง “wotoken” โดยมีนักลงทุนจำนวนมากที่รายงานเข้ามาว่าไม่สามารถถอนเงินได้ และ wallet app ของ wotoken ก็เปิดใช้งานไม่ได้

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

“หยวนดิจิตอล จะแตกต่างจาก Bitcoin” รองผู้อำนวยการธนาคารประชาชนจีน กล่าว

Read Next

“Bitcoin is dead, bro”: ผู้ใช้ Reddit เปิดตัวเกมส์ที่ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นซาโตชิ…ไล่ยิงพวกที่ชอบด่า Bitcoin

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์