รายแรกมาแล้ว!!! ZA Bank ธนาคารจากฮ่องกง เปิดทดสอบ “ธนาคารเสมือน” หรือ Virtual Bank เป็นรายแรกแล้ว

ZA Bank ธนาคารของฮ่องกง ได้เริ่มต้นนำร่องโครงการ “ธนาคารเสมือน” หรือ Virtual Bank เป็นรายแรกแล้ว และถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมธนาคารของฮ่องกงอีกด้วย

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ZA Bank ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมโดย ZhongAn Online P&C Insurance และ Sinolink Group ประกาศเปิดตัว ธนาคารเสมือน แห่งแรกในฮ่องกง หลังจากได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบจากหน่วยงานด้านการเงินฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority : HKMA)

ZA Bank จะคัดเลือกผู้ใช้งาน 2,000 คน รวมถึงเพื่อนและญาติของพนักงานของธนาคาร ได้ทดลองใช้บริการ Virtual Bank เป็นกลุ่มแรก โดยมีบริการเช่น การเปิดบัญชีระยะไกล (remote account opening , บัญชีออมทรัพย์แบบหลายสกุลเงิน , e-statements และบริการอื่นๆ โดยธนาคารกล่าวว่าลูกค้าสามารถเปิดบัญชีโดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น และใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนฮ่องกง

ZA Bank นั้นเป็นกลุ่มบริษัทแรกที่ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการธนาคารเสมือนในเดือนมีนาคมปีนี้ ด้วยความพยายามที่จะไล่ตามคู่แข่งทางเศรษฐกิจ เช่น ในจีนแผ่นดินใหญ่ และอินเดีย

Arthur Yuen รองประธานของ HKMA กล่าวว่า “การเปิดตัว ธนาคารเสมือน เป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมการธนาคารของฮ่องกง” นอกจกานั้นยังกล่าวว่า “ลูกค้ารายย่อยและกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธนาคารเสมือน”

ก่อนหน้านี้ เราเพิ่งรายงานไปว่า Eddie Yue ซีอีโอของ Hong Kong Monetary Authority (HKMA) กล่าวว่าธนาคารเสมือน (Virtual Banks) แห่งแรกของฮ่องกง อาจเปิดตัวแบบจำกัดภูมิภาคในปลายปีนี้

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป