เจ้าหน้าที่จีนรุดตรวจ แอพบล็อคเชนฟิตเนส “Qubu” เข้าข่ายผิดกฎหมายและการฉ้อโกงทางการเงิน

เจ้าหน้าที่ในมณฑลหูหนานของจีนรายงานว่ากำลังสืบสวน Qubu แอพออกกำลังกายที่ใช้บล็อกเชน ด้วยข้อกล่าวหาเรื่องการระดมทุนที่ผิดกฎหมายและการฉ้อโกงทางการเงิน

Nikkei Asian Review ได้รายงานข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า Qubu แอพบล็อคเชนแนวออกกำลังกาย ในประเทศจีน ที่จะมีการมอบรางวัลให้กับผู้ที่เดินออกกำลังกายได้อย่างน้อย 4000 ก้าวเป็นเวลา 45 วันเป็นเหรียญ “candies” สกุลเงินดิจิตอลของ Qubu

มีการรายงานว่าเหรียญ candies ให้ผลตอบแทนสูงถึง 36.8% ในระยะเวลา 60 วัน โดยแอพอ้างว่ามีผู้ลงทะเบียนใช้งานกว่า 95 ล้านคน (เกือบ 1 ใน 10 ของผู้ใช้มือถือในประเทศจีน)  และเรียกเก็บเงินจากผู้ใช้งานใหม่คนละ 1 หยวน ($0.14) เพื่อสมัครเป็นสมาชิก

แอพของ Qubu มีการอำนวยความสะดวกในการให้ candies แลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ และทุกคนก็สามารถซื้อ candies จากผู้ใช้รายอื่นด้วยเงินสดได้อีกด้วย โดย Qubu กล่าวว่าได้สร้างเหรียญ candies ไว้ทั้งสิ้น 1,000 ล้าน candies

ผู้ใช้รายหนึ่งเปิดเผยว่า เค้าลงทุนไปเป็นเงิน 15,000 หยวน (64,000 บาท) ในแอพ Qubu เพื่อซื้อเหรียญ candies เนื่องจากเขาเชื่อว่าสินทรัพย์ที่ใช้บล็อกเชนนั้นจะให้เขาได้รับผลตอบแทนที่ดีกับเค้าได้

แม้ว่า Qubu จะอ้างว่าทำงานอยู่บน blockchain แต่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบอกกับทางสำนักข่าวว่า มันมีส่วนเกี่ยวข้องกับบล็อคเชนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

“โครงการ Qubu นั้นหลอกลวงมาก” Martin blogger ที่เขียนเกี่ยวกับวิธีการทำเงินออนไลน์ตั้งแต่ปี 2015 กล่าว Qubu ผสานแนวคิดของ “blockchain” และ “fitness” เพื่อใช้เป็นจุดขาย ผู้ใช้หลายคนกำลังเข้าใจผิดว่า พวกเขามีส่วนร่วมในโครงการด้านสุขภาพที่ทันสมัยซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลจากสมาร์ทโฟนของพวกเขาเพื่อไปสร้างเหรียญดิจิตอล

tasks หรืองานที่ Qubu มอบหมายให้กับผู้ใช้ทำนั้น และยิ่งระดับของ tasks สูงขึ้น พวกเค้าก็จะได้ candies มากขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผู้ใช้เชื่อ และเมื่อรู้สึกว่า candies ของพวกเขามันยังไม่พอ พวกเค้าก็จะคลิก “ซื้อๆๆๆ” ซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อปลดล็อกงานที่มีการจ่ายเงินมากๆ

นอกจากนั้น Qubu ยังมีแผนการโฆษณาลักษณะเดียวกับแชร์ลูกโซ่ส่วนใหญ่ นั่นคือการหาผู้ใช้ใหม่  และมีการแบ่งสมาชิกออกเป็นห้าระดับ  ยิ่งคุณหาสมาชิกได้มากเท่าใด คุณก็ยิ่งได้รับค่าคอมมิชชั่นมากขึ้นเท่านั้น (คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของดาวน์ไลน์ที่ซื้อ candy )

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป