ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศแคนาดา ยังเชื่อมั่นว่า “เงินสด” ดีกว่า CRYPTO

Stephen S. Poloz ผู้ว่าการธนาคารแห่งแคนาดา ได้อธิบายถึงเหตุผลที่น่าสนใจว่าทำไมเขาจึงเชื่อว่าเงินสดดีกว่า crypto รวมถึงเรื่องอื่นๆอย่าง Libra

Poloz พูดถึงบทบาทของเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบต่อวิธีการชำระเงินของชาวแคนาดา โดยเขาแนะนำว่างานสำคัญคือการพัฒนาระบบการชำระเงินเดิมที่ใช้งานมาร่วม 20 ปีให้แล้วเสร็จในปี 2020

นอกจากนี้เขายังอ้างว่า ในอีกประมาณ 2-3 ปีข้างหน้า ผู้บริโภคจะสามารถทำธุรกรรมระหว่างกันได้แบบเรียลไทม์  ถึงแม้ว่าความก้าวหน้าเหล่านี้จะดูล้าหลังกว่าสกุลเงินดิจิตอลในปัจจุบัน แต่ Poloz นั้นกลับเห็นชอบในวิธีการนี้ เนื่องจากใช้เครื่องมือทางเทคนิคที่น้อยกว่ามาก

“ตอนนี้เหล่าลูกค้าของธนาคาร กำลังคิดถึงเกี่ยวกับอนาคตของ … เงิน โดยเฉพาะเงินสดซึ่งเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบมากจริงๆ”

ในแคนาดาดูเหมือนว่า “เงินสด” ยังคงเป็นราชาอยู่

ทศวรรษที่ผ่านมา ครึ่งหนึ่งของการชำระเงินทั้งหมดในแคนาดาคือเงินสด ขณะที่สิบปีต่อมาก็ลดลงเหลือเพียงประมาณหนึ่งในสามจากของเดิม ซึ่งยังถือเป็นสัดส่วนที่เยอะมาก ๆ เมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วประเทศอื่นๆ “ผมเชื่อว่าเงินสดที่คุณมีอยู่ในกระเป๋า ยังเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ”

Poloz กล่าวต่อไปว่าสกุลเงินดิจิทัลแบบเป็นส่วนตัว ไม่สามารถตอบสนองต่อสิ่งนั้นได้ ไม่ว่าจะมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากเพียงใด “อีกสิ่งหนึ่งที่ดีเกี่ยวกับเงินสดก็คือมันยังคงทำงานได้แม้ในช่วงไฟดับหรือการโจมตีทางไซเบอร์”

ผู้ว่าการธนาคารแห่งแคนาดา ยังแนะนำให้เก็บเงินสดไว้ใต้ที่นอนของคุณในกรณีเกิดเหตุไฟดับ

อันที่จริงแล้ว แคนาดาเองก็มีความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัว crypto ที่ออกโดยธนาคารกลาง โดยเขายอมรับว่า “โลกของเงินมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วมาก ดังนั้นเราจำเป็นต้องพัฒนาแผนการที่จะรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้”

นอกจากนี้ เขายังรับทราบถึงความต้องการเกี่ยวกับเทคโนโลยีการชำระเงินอื่น ๆ เช่น bitcoin และ Libra ในฐานะเครื่องมือที่มีศักยภาพระดับโลก “นวัตกรรมดังกล่าวนำความเสี่ยงใหม่ ๆ มาสู่ระบบการเงิน”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป