อดีตนักออกแบบ Chip ให้ Bitmain ถูกตำรวจจีบจับกุมตัวแล้วในข้อหายักยอกเงิน

Yang Zuoxing ซึ่งเดิมเป็นผู้ออกแบบ Chip ให้กับ Bitmain ยักษ์ใหญ่ด้านการจำหน่ายฮาร์ดแวร์การขุด Bitcoin (BTC) ถูกตำรวจจับกุมตัวในข้อหายักยอกเงิน  สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม

อัยการในเขตนันซานของกรุงปักกิ่งกล่าวในแถลงการณ์ว่า Yang ถูกจับกุมเมื่อไม่นานมานี้จากข้อหายักยอกเงิน 15,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 450,000 บาท

Yang Zuoxing เคยทำงานในตำแหน่งผู้อำนวยการออกแบบ Chip ประมวลผลที่ Bitmain จนถึงปี 2016 ซึ่งเขาได้ช่วยพัฒนาเครื่องขุดชื่อดังหลายรุ่น ทั้ง Antminer S7 และ S9  ต่อมาเขาลาออกจากบริษัทในเดือนมิถุนายนของปีนั้น หลังจากผู้ร่วมก่อตั้ง Jihan Wu และ Micree Zhan ปฏิเสธคำขอในการเข้าถือหุ้นของ Bitmain

จากนั้นบริษัท MicroBT ซึ่งมี Yang เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอก็เปิดตัว และเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ขุด Bitcoin “WhatsMiner” ซึ่งปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 40%  โดยมี “Whatsminer 20” เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด

ในขณะที่อัยการไม่ได้ระบุว่าการยักยอกเงินที่ถูกกล่าวหานั้นเกี่ยวข้องกับบริษัทของ Yang เองหรือเกี่ยวข้องกับ Bitmain บริษัทในอดีตของเขา และตัวแทนจากทั้ง MicroBT และ Bitmain ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในกรณีนี้

MicroBT เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ WhatsMiner M30 รุ่นล่าสุดไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีขุมพลังการประมวลผลที่ 88 tera hashes ต่อวินาที

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป