ศาลในจีน ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย รวมถึงบล็อกเชนและAI ในการตัดสินคดี

มีรายงานว่าศาลของจีน กำลังใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมมากมาย รวมถึงบล็อกเชนและปัญญาประดิษฐ์ ( AI ) ในการตัดสินคดีความทางกฎหมายในหลายล้านคดี

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คดีความกว่า 3.1 ล้านคดีของจีนตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงตุลาคมของปีนี้ ถูกตัดสินผ่านบล็อกเชนและ AI ที่ขับเคลื่อนด้วย  smart internet courts

มุ่งหน้าสู่อนาคตด้วยผู้พิพากษาจาก AI

หลังจากจัดตั้ง “smart internet court” หรือศาลอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะแห่งแรกของโลกที่เมืองหางโจว ในปี 2017 และในเมืองปักกิ่งและกวางโจว  ในเดือนเมษายน Zhang Wen ประธาน Beijing Internet Court เปิดเผยว่าศาลกำลังใช้เทคโนโลยีเช่น AI และ blockchain เพื่อช่วยในการตัดสิน

“ในปัจจุบัน เราใช้งาน AI ในฐานะผู้ช่วยในการตัดสิน แต่ในท้ายที่สุดแล้วผู้พิพากษาที่เป็นมนุษย์จะเป็นผู้รับผิดชอบต่อการตัดสินที่ยุติธรรม [… ] แต่เรากำลังจะมุ่งไปสู่อนาคต ด้วยผู้พิพากษา AI ที่นั่งอยู่บนแท่นบัลลังก์”

จากรายงานของศาลฎีกาสูงสุด ประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนได้ลงทะเบียนกับระบบ smart internet court แล้วพร้อมกับทนายความอีก 73,200 คน

ในเดือนกันยายนของปีที่แล้ว ศาลฎีกาของจีนตัดสินหลักฐานที่ใช้นักการสอบสวนนั้นมีความถูกต้องด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน “smart internet cour จะรับรู้ข้อมูลดิจิตอลที่ส่งมาเป็นหลักฐาน หากผู้ที่เกี่ยวข้องรวบรวมและจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ผ่าน blockchain ด้วยลายเซ็นดิจิตอล และเวลาที่บันทึกไว้ ที่เชื่อถือได้และสามารถพิสูจน์ความถูกต้องได้”  

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

เด็กอายุ 16 ปี จากค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในอิรัก กำลังสอนผู้คนในค่ายเกี่ยวกับ cryptocurrency

Read Next

อดีตนักออกแบบ Chip ให้ Bitmain ถูกตำรวจจีบจับกุมตัวแล้วในข้อหายักยอกเงิน

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์