รัฐบาลสวิสเซอร์แลนด์กล่าวว่า การใช้ “ฟรังก์สวิสดิจิทัล” ในระดับธุรกิจจะก่อให้เกิดผลดี แต่ไม่ใช่กับรายย่อย

รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ แม้จะดูเป็นมิตรกับสกุลเงินดิจิตอล แต่พวกเค้าก็ได้ข้อสรุปว่ามันจะนำมาซึ่งความเสี่ยงของความมั่นคงทางการเงิน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันศุกร์ 12 ธันวาคม 2019

ในแถลงการณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี รัฐบาลได้กล่าวว่า “การสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ยังไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ แก่สวิตเซอร์แลนด์ในปัจจุบัน นอกจากนั้นการสร้างสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการใช้งานสาธารณะ อาจมีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน”

แต่ในทางกลับกัน การใช้ฟรังก์สวิสดิจิทัลที่จำกัดให้ใช้เฉพาะในสถาบันการเงิน คือ “กลยุทธ์ที่มีแนวโน้มจะเป็นไปได้” โดยโทเค็นที่สร้างโดยธนาคารแห่งชาติสวิส (SNB) อาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อขาย และการจัดการหลักทรัพย์

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสวิสถูกมองว่าเป็นมิตรต่อคริปโตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเมือง Zug นั้นถูกขนานนามว่าเป็น “Crypto Valley” เนื่องจากมีบริษัทในอุตสาหกรรมบล็อคเชนจำนวนมากที่ก่อตั้งขึ้นที่นั่น

ขณะที่ ธนาคารกลางยุโรป ( European Central Bank: ECB) ก็กำลังเร่งความพยายามในการใช้สกุลเงินดิจิตอล และหวังจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้าน Stablecoins กล่าวโดย Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรป

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

ธนาคารกลางสวีเดน เตรียมสร้างแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิตอลของตนเอง นามว่า “E-Krona”

Read Next

ผู้ใช้งาน กำลังแห่ถอนเงินออกจากเว็บเทรด Poloniex หลังจากการถอนตัวของ Circle

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์