ซีอีโอ Twitter เตรียมพัฒนามาตรฐาน Decentralized ใหม่สำหรับโซเชียลมีเดีย

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Twitter เปิดเผยว่า Twitter กำลังระดมในการจัดตั้งทีมเพื่อทุ่มเทพัฒนามาตรฐาน Decentralized ใหม่สำหรับโซเชียลมีเดีย โดยเรียกโครงการนี้ว่า Bluesky

ในทวีตเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม Jack ได้ระบุถึงความท้าทายหลายประการที่เครือข่ายโซเชียลมีเดียต้องเผชิญในการดำเนินงาน  โดยเฉพาะปัญหาการกลั่นกรองเนื้อหาที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง

Jack Dorsey กล่าวต่อว่า เพื่อแก้ไขปัญหาความท้าทายใหม่ ๆ โดยเฉพาะ “การบังคับใช้นโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาการละเมิดและข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิดนั้นอาจต้องใช้เวลานาน เพื่อจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ Jack แนะนำให้สร้างมาตรฐาน decentralized สำหรับโซเชียลมีเดีย ควบคู่ไปกับการพัฒนาชุมชนแบบเปิด ซึ่งรวมถึง บริษัท และองค์กร นักวิจัย , society leaders และอื่น ๆ ..

ดังนั้น Twitter จึงให้เงินทุนแก่ทีมงานอิสระ ที่มีทั้งสถาปนิก วิศวกร และนักออกแบบโอเพนซอร์ส สูงสุดห้าคน :“ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะพัฒนามาตรฐาน decentralized ที่สมบูรณ์ , ปรับขนาดได้ และใช้งานได้สำหรับสื่อสังคมออนไลน์ ในการปูทางไปสู่การแก้ปัญหาที่กล่าวถึงข้างต้น”

ปัจจุบันเครือข่ายโซเชียลมีเดียแบบ decentralized นั้นมีอยู่แล้ว ระบบที่รู้จักกันดีที่สุดน่าจะเป็น Mastodon ซึ่งประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ส่วนบุคคลหรือชุมชน ที่ทำงานโดยเชื่อมต่อกันผ่านระบบที่เรียกว่า “fediverse” โดย Mastodon เองนั้นใช้โปรโตคอลเครือข่ายแบบโอเพนซอร์สที่ชื่อว่า ActivityPub

นอกจากนั้น ในเดือนธันวาคม Voice แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของ EOS ก็ประกาศวันเปิดตัวรุ่นเบต้า ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป