เกาหลีใต้ วางแผนเก็บภาษีสกุลเงินดิจิตอลจากกำไรที่ได้รับ (capital gains tax ) ในปีหน้า

กระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของประเทศเกาหลีใต้ กำลังผลักดันการเก็บภาษีจากผลกำไรที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลในปีหน้า รายงานจากสำนักข่าว The Korea Times

“มีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้” เจ้าหน้าที่ของกระทรวงรายหนึ่งบอกกับสำนักข่าว “มีการวางแผนในการแก้ไขร่างกฎหมายในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า” โดยร่างกฎหมายนี้มีึ้นเพื่อเพิ่มความโปร่งใสของการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอล ซึ่งหากร่างกฎหมายนี้ผ่านการอนุมัติ ก็จะมีผลบังคับใช้หลังจากมีการประกาศใช้กฎระเบียบหนึ่งปี

รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังพยายามเก็บภาษีจากกำไร ( capital gains tax ) ของการขาย cryptocurrencies  ซึ่งทำให้รัฐบาลจำเป็นจะต้องมีคำจำกัดความที่แน่นอนเกี่ยวกับ cryptocurrencies รวมถึงเรื่องการพิจารณากำไรจากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอลอย่างไร – จะเก็บแบบหุ้นหรือแบบอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนั้นหน่วยงานรัฐบาลยังต้องเก็บบันทึกการซื้อขายจากเว็บเทรด cryptocurrency ต่างๆอีกด้วยเพื่อให้สามารถเก็บภาษีได้

เมื่อเดือนที่แล้วยูเครนก็เพิ่งเสนอร่างกฎหมายในการเก็บภาษีจากกำไรครืปโต โดยหากร่างกฎหมายนี้ผ่าน ประเทศในยุโรปจะเรียกเก็บภาษี 5% จากกำไร crypto ในช่วงห้าปีแรก แต่อย่างไรก็ตาม การเก็บภาษีคริปโตนั้นแตกต่างจากหุ้นหรือสินทรัพย์อื่น เนื่องจากราคาของสกุลเงินดิจิตอลนั้นแตกต่างกันไปตามเว็บเทรดแต่ละที่ ดังนั้นจึงมีความซับซ้อนในการกำหนดราคาตลาดที่ใช้แลกเปลี่ยน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป