สหภาพยุโรป (EU) จะไม่ยอมให้มี Stablecoin จนกว่าจะระบุถึงความเสี่ยงและการกำกับดูแลอย่างเพียงพอ

จะไม่มีโครงการ Stablecoin ระดับโลกใดๆ ได้เริ่มดำเนินการในสหภาพยุโรป (EU) จนกว่าจะมีการระบุถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับอธิปไตยทางการเงินของประเทศ (Monetary sovereignty) อย่างเพียงพอ

ในแถลงการณ์ร่วมระหว่าง คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป (Council of the European Union) และ คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้ยอมรับว่า Stablecoin อาจมีประสิทธิภาพในการจ่ายเงินที่รวดเร็วและราคาถูก แต่ก็มีความเสี่ยงที่มากกว่า

แถลงการณ์ดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากสภาเศรษฐกิจและการเงิน (ECOFIN) เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมโดยอ้างอิงจากข้อมูลในเอกสารราชการที่ออกในปลายเดือนพฤศจิกายน  

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าแถลงการณ์ใหม่นี้ จะมีผลต่อแนวทางการดำเนินการต่อไปหรือไม่ หรือจะใช้เป็นพื้นฐานสำหรับสิ่งใดที่มีผลผูกพันตามกฎหมาย 

ศักยภาพของ Stablecoins

ในแถลงการณ์ หน่วยงานของสหภาพยุโรปได้ระบุถึงความเสี่ยงและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงว่า – สกุลเงินดิจิตอลที่ผูกอยู่กับสินทรัพย์อื่นเพื่อป้องกันความผันผวนอย่าง stablecoins  หากมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในระดับโลก อาจจะก่อให้เกิดภัยคุกคามต่ออำนาจอธิปไตยทางการเงิน

“ข้อตกลงเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความท้าทายและความเสี่ยงต่างๆในหลาย ๆ ด้าน เช่น การคุ้มครองผู้บริโภค ความเป็นส่วนตัว การเก็บภาษี การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ การฟอกเงินการและการสนับสนุนทางการเงินจากการก่อการร้าย  [.. ] ความกังวลเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะขยายออกไป และความเสี่ยงใหม่ ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับอธิปไตยทางการเงิน นโยบายการเงิน ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของระบบการชำระเงิน ความมั่นคงทางการเงินและการแข่งขันที่เป็นธรรม”

ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายประเทศ  ยิ่งไปกว่านั้น หน่วยงานที่วางแผนที่จะออก stablecoins ในสหภาพยุโรป ควรให้ข้อมูลที่ครบถ้วนและเพียงพออย่างเร่งด่วน เพื่อให้มีการประเมินที่เหมาะสมกับกฎที่มีอยู่ในปัจจุบัน

“จะไม่มี stablecoins ‘ระดับโลก’ ใด ๆ ได้ดำเนินการในสหภาพยุโรป จนกว่าจะมีการระบุและจัดการกับความท้าทายและความเสี่ยงด้านกฎหมาย กฎระเบียบและการกำกับดูแลอย่างเพียงพอ”

และสุดท้าย สหภาพยุโรปกล่าวว่า พวกเขายินดีต้อนรับธนาคารกลาง ที่ต้องการจะประเมินถึงต้นทุนและผลประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และการดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป