“เรายังไม่ต้องการสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง” : ผู้ว่าการธนาคารแห่งญี่ปุ่นกล่าว

ผู้ว่าการธนาคารแห่งญี่ปุ่น (BOJ) Haruhiko Kuroda กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มีความต้องการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในประเทศญี่ปุ่น

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมครบรอบ 35 ปีของศูนย์ Center for Financial Industry Information Systems  เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม Kuroda ได้กล่าวถึงความท้าทายที่เกิดขึ้นจาก private global stablecoins  และ CBDC ทั่วโลก โดยเขาสรุปว่าในปัจจุบันไม่มีเหตุผลที่จะออก CBDC ในญี่ปุ่น:

“ในญี่ปุ่น จำนวนเงินสดค้างชำระยังคงเพิ่มขึ้น และดูเหมือนว่าจะยังไม่มีความต้องการ CBDC จากสาธารณะชนในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นก็ได้ทำการวิจัยทางเทคนิคและทางกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อเตรียมพร้อมเมื่อความต้องการ CBDC อาจเกิดขึ้นในอนาคต ธนาคารต้องศึกษาผลกระทบของ CBDC ที่มีต่อตัวกลางทางการเงิน”

“มีเงินดิจิทัลภาคเอกชนมากมายที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเยนญี่ปุ่น” ผู้ว่ากล่าว ธนาคารจะสนับสนุนการใช้สกุลเงินดิจิทัลแบบ private และการปรับปรุงของพวกเขา และมุ่งหวังที่จะทำให้พวกเค้ามีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสิ่งที่คาดหวังจาก CBDC

กลยุทธ์หนึ่งที่ธนาคารนำมาใช้เพื่อส่งเสริมระบบดังกล่าวคือ การเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดและสร้างความมั่นใจในการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ให้บริการชำระเงินในทุกๆราย

Kuroda ยังกล่าวถึง Libra ว่า:

“Global stablecoins (GSC) เช่น Libra  อาจเสนอบริการการชำระเงินที่สะดวกแก่ผู้ใช้หลายคน อย่างไรก็ตามผู้ใช้จะไม่สามารถใช้ GSC ได้อย่างต่อเนื่อง เว้นแต่ความท้าทายและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ การปกป้องข้อมูลและการคุ้มครองผู้บริโภคและนักลงทุนจะได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป