ศาลเดนมาร์ก ตัดสินว่าพนักงานธนาคาร Nordea “ห้าม” เป็นเจ้าของ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ

ศาลเดนมาร์กตัดสินว่าพนักงานของธนาคาร Nordea ซึ่งเป็นธนาคารในประเทศเดนมาร์ก มีอิสระที่จะสั่ง “ห้าม” ไม่ให้พนักงานของตนลงทุนหรือเป็นเจ้าของ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ

สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ระบุว่า ศาลได้ตัดสินข้อจำกัดดังกล่าวโดยอ้างถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies อย่างไรก็ตามการพิจารณาคดีนี้จะไม่เกี่ยวกับเครื่องมือทางการเงินที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลที่ Nordea ได้ขายให้กับลูกค้า เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิตอลที่พนักงานของธนาคาร อาจลงทุนไปก่อนที่จะมีการประกาศห้าม

เรื่องราวการฟ้องร้องนี้เกิดขึ้นเมื่อ สหภาพแรงงานของเดนมาร์ก หรือ Denmark’s union for financial industry employees ได้ยื่นฟ้องธนาคาร Nordea โดยอ้างว่าการสั่งห้ามดังกล่าวเป็นการแทรกแซงชีวิตส่วนตัวของพนักงาน โดย Kent Petersen ประธานสหภาพกล่าวว่า

“เรายื่นฟ้องเนื่องจาก ทุกคนนั้นมีชีวิตส่วนตัว และสิทธิของบุคคล มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราและสมาชิกของเราในการกำหนดสิ่งที่ผู้จัดการสิทธิมี  แต่ในกรณีนี้เราคิดว่ามันไปไกลเกินกว่าความเหมาะสม”

ในตอนแรก Nordea ได้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะห้ามพนักงานไม่ให้เป็นเจ้าของ cryptocurrency ในช่วงปลายเดือนมกราคม 2018 เนื่องจาก Nordea เป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสแกนดิเนเวีย นั่นหมายความว่าการสั่งห้ามครั้งนี้จะทำให้คนจำนวน 31,500 คนไม่อาจเข้าถึงการลงทุน cryptocurrency  ได้

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป