“Blockchain จะเข้ามาเปลี่ยนระบบการเงินดิจิตอล” อดีตประธานธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) กล่าว

ในการประชุม Financial Technological Summit ที่จัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง Li Lihui อดีตประธานธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China)  ได้กล่าวถึง “ยุทธศาสตร์แห่งชาติและสกุลเงิน Fiat แบบดิจิทัล”

Lihui กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลนั้นถูกกำหนดให้ทำหน้าที่เป็นผู้เล่นคนสำคัญในการปฏิวัติทางการเงินที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งในสายตาของเขา digital finance ต้องการแนวทางที่ชัดเจนจากหน่วยงานกำกับดูแล และเขาเชื่อว่าจีนจะไม่ปล่อยให้โอกาสทองนี้หลุดมือไปอย่างแน่นอน

นอกจากนั้น Lihui ยังกล่าวว่าเขาตระหนักดีว่า blockchain นั้นไม่สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้ และมี  consensus algorithm เพื่อรักษาความเป็น decentralize แต่ก็มีข้อเสียในทางเทคนิค คือ การใช้ฮาร์ดแวร์ที่ค่อนข้างสูงและความเร็วในการทำธุรกรรมในปัจจุบันที่ยังค่อนข้างต่ำ หาก blockchain สามารถเจาะผ่านคอขวดในด้านความเร็วในการทำธุรกรรมและประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร และสร้างความน่าเชื่อถือและการยอมรับจากสาธารณชนเป็นวงกว้างได้เมื่อไหร่ ก็อาจจะสามารถขยายตัวไปสู่การใช้งานในชีวิตประจำวันและการค้าสมัยใหม่ได้

“เราควรสนับสนุนนวัตกรรมทางเทคโนโลยีอย่างจริงจังและมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล” Lihui กล่าว นอกจากนั้นการพัฒนาทางด้านบล็อกเชนของจีนนั้นมีความสำคัญไม่เพียงแต่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและตลาด cryptocurrency แต่ยังรวมถึงความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งหลายคนมองว่าสหรัฐอเมริกานั้นออกตัวช้าเกินในการตอบสนองต่อตลาดบล็อกเชนและตลาด cryptocurrency ที่เกิดขึ้นใหม่ และทำให้จีนมีโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในการแข่งขันนี้

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป