เหตุใดบริษัทต่างๆถึงเลือกสร้าง Security Tokens (STO) บน Tezos?

Tezos เข้ามาในโลกสกุลเงินดิจิตอลโดยการระดมทุน ICO ไปได้กว่า 232 ล้านดอลล่าร์ ในเวลาเพียงสองสัปดาห์ หากคุณยังไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ Tezos หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม นี่จะเป็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโครงการนี้

Tezos คืออะไร

ตามที่ระบุบนเว็บไซต์ของโครงการอธิบายว่า Tezos เป็นแพลตฟอร์ม decentralized blockchain ที่เชื่อมโยงกับโทเค็นดิจิทัล เรียกว่า Tez หรือ Tezzie (XTZ) ซึ่งแตกต่างจากสกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ Tezos ไม่จำเป็นต้องมีการขุด ผู้ถือโทเค็นจะได้รับรางวัลจากการมีส่วนร่วมในระบบ proof-of-stake consensus

Security Tokens : ทำไมบริษัทต่างๆถึงเลือก Tezos

หนึ่งในเหตุผลที่ Tezos เป็นสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับ security tokens คือ tezos ให้ความสำคัญกับตลาดและนำเครื่องมือและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทำให้ Tezos เป็นบ้านสำหรับ security tokens

ต้องบอกว่า ตลาดของ securities กำลังมองมาที่ Tezos แทน Ethereum หรือ EOS ตัวอย่างเช่น ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีบริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่เลือก Tezos ในการออก security tokens

องค์กรเช่น tZERO , Alliance Investments , BTG Pactua , Dalma Capital , Elevated Returns , Securitize และอื่น ๆ ได้ประกาศในการทำ STO กว่า 2.643 พันล้านดอลล่าร์ ในบล็อกเชนของ Tezos

Tezos ได้กลายเป็นที่ดึงดูดใจมาก จาก 3 ประเด็นหลักๆ ได้แก่

ประการแรกคือ institutional-grade smart contracts  – Tezos ใช้การตรวจสอบอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นกระบวนการที่พิสูจน์ความถูกต้องของ code โดยการใช้ smart contract ที่ช่วยในการพิสูจน์ contract (off-chain, อยู่ระหว่างการพัฒนา) ก่อนที่ส่งไปที่ on-chain – หรือที่เรียกว่าการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ

ตัวอย่างเช่น Cardano มีการตรวจสอบที่คล้ายกัน แต่ชุมชนของ Tezos รับรองว่า Tezos มุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยที่สูง และต้องการให้มีหลักปฏิบัติที่เข้มงวดและปลอดภัย ให้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม

ส่วนที่สองคือ การดูแลสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย ซึ่งหมายความว่า Tezos มีการรวม verified multi-signature contract ซึ่งอนุญาตให้มีการติดตั้ง cold-storage และการจัดการ smart contracts เพื่อความปลอดภัยระดับสูงสุด รวมทั้งการจัดเก็บและปรับใช้เงินทุนจำนวนมากผ่านทางบล็อกเชนทำให้ Tezos เป็นบล็อกเชนที่มีมูลค่าสูง

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด อัพเกรดได้ – คุณสมบัติที่อนุญาตให้เทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถพอร์ตเข้าสู่โปรโตคอล Tezos ผ่านทาง on-chain governance ทำให้ Tezos สามารถใช้งานได้นานขึ้นและมีการพัฒนาและปรับใช้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

เกี่ยวกับอนาคตของ security tokens Arthur Breitman ซีอีโอของ Tezos กล่าวในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า: “แม้ว่าฉันจะเป็นเจ้าของโทเค็นดังกล่าว   ฉันก็ยังเชื่อมั่นว่าผู้ออกจะให้เกียรติกับข้อเรียกร้องตามสัญญาที่แสดงไว้ ซึ่งแตกต่างอย่างมากกับ cryptocurrencies  ซึ่งไม่ได้เป็นตัวแทนของการเรียกร้องใด ๆ”

อาจกล่าวได้ว่าอนาคตของ STO นั้นดูสดใสด้วย Tezos คุณสมบัติดั้งเดิมของมันเช่น institutional-grade smart contracts , การดูแลสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยและความสามารถในการอัพเกรดโปรโตคอล จะทำให้ Tezos เป็นคู่แข่งที่น่าดึงดูดสำหรับ บริษัท ที่จะออก security tokens

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR