เยอรมันเสนอร่างกฎหมาย ให้ธนาคารในประเทศให้บริการขายและเก็บรักษา Bitcoin และสินทรัพย์ดิจิตอลอื่น ๆ ในปี 2020

ในขณะที่ประเทศอื่นๆส่วนใหญ่กำลังดิ้นรนเพื่อทำความเข้าใจและควบคุมสินทรัพย์ดิจิตอล แต่อาจไม่ใช่กับเยอรมนี ด้วยร่างกฎหมายใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าในปีหน้าลูกค้าของธนาคาร สามารถจัดเก็บ Bitcoin และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ได้โดยตรงกับธนาคาร

รายงานล่าสุดจากทางสื่อของเยอรมนี ระบุถึงโอกาสที่กำลังจะเกิดขึ้นกับธนาคารของเยอรมันในปี 2020 ด้วยกฎระเบียบที่จะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุน cryptocurrency โดยมีการระบุว่าสถาบันการเงินจะสามารถอำนวยความสะดวกในการขายและให้บริการดูแล Bitcoin และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ

ด้วยร่างกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงินของสหภาพยุโรปครั้งที่สี่จากสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี (Deutscher Bundestag) สถาบันการเงินจะไม่ถูกจำกัดการจัดเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับลูกค้าอีกต่อไป โดยจะสามารถดูแล cryptocurrencies ได้ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับทรัพย์สินแบบดั้งเดิม

Sven Hildebrandt  หัวหน้าฝ่าย Distributed Ledger Consulting กล่าวว่า “เยอรมนีกำลังจะกลายเป็นสวรรค์ของสินทรัพย์ดิจิตอล  ผู้ออกกฎหมายของเยอรมันกำลังเข้ามามีบทบาทในการควบคุมเงินดิจิตอล” ด้านสมาคมธนาคารหรือ Association of German Banks (BdB) ก็ได้แสดงความคิดเห็นเชิงบวกเช่นกัน โดยกล่าวว่านี่เป็นการเคลื่อนไหวในทิศทางที่ถูกต้อง เนื่องจากสถาบันการเงินมีประสบการณ์ในการดูแลรักษาสินทรัพย์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว  ดังนั้นการจัดเก็บ cryptocurrencies ให้แก่ลูกค้าจะเป็นการช่วยปกป้องนักลงทุนและยังอาจป้องกันการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย และจะทำให้นักลงทุนชาวเยอรมันที่มีศักยภาพเดินเข้าสู่ตลาดคริปโต”

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่แสดงท่าทีที่เป็นบวก ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน Niels Nauhauser กล่าวว่า “โดนทั่วไปแล้ว การที่ธนาคารขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลายนั้นเป็นเรื่องถูกต้อง แต่หากพวกเขาได้รับอนุญาตให้ขาย cryptocurrencies และมีการเก็บค่าธรรมเนียม มันก็เหมือนพวกเค้ากำลังทำให้ลูกค้าเสี่ยงต่อการสูญเสียเงินทั้งหมดของพวกเขาโดยที่พวกเขาไม่รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไร”

ไม่ว่าร่างกฎหมายนี้จะได้รับการอนุมัติหรือไม่ รวมถึงจะอนุญาตให้ธนาคารเก็บรักษา cryptocurrencies ได้มั้ย แต่มันก็เหมือนอีกเป็นขั้นนึงของการยอมรับสินทรัพย์ดิจิตอลในวงกว้าง

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป