กรมสรรพสามิต เตรียมเปิดตัวการคืนภาษีสำหรับผู้ส่งออกน้ำมัน ผ่านทางบล็อคเชน

กรมสรรพสามิตประเทศไทยร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย เตรียมนำวิธีการใหม่ในการคืนเงินภาษีที่ชำระเกินของผู้ส่งออกน้ำมันโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. bangkokpost รายงานว่า นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต  ระบุว่า ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงการคลัง ที่ให้ทุกหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงการคลัง พัฒนาการให้บริการบนระบบดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานรองรับภารกิจของหน่วยงานภาครัฐ จึงมีการเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติในการขอคืนภาษีในปัจจุบัน โดยจะนำระบบการคืนภาษีผ่านทางบล็อกเชน ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในกลางปี ​​2020

ระบบการขอคืนภาษีในอนาคต จะกำหนดให้ผู้ส่งออกน้ำมันต้องจ่ายภาษีสรรพสามิตและไปเคลมภาษีที่ชำระเกินหลังจากที่ส่งเชื้อเพลิง  ซึ่งเทคโนโลยี Blockchain จะช่วยให้การตรวจสอบการชำระภาษีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น ในปัจจุบันผู้ส่งออกน้ำมันจำเป็นต้องส่งเอกสารเพื่อขอยกเว้นภาษีและการตรวจสอบยังไม่ละเอียดเท่าที่ควร

การพัฒนาระบบการคืนภาษีที่ใช้ blockchain เป็นหนึ่งในสามโครงการนำร่อง โดยอีกสองโครงการคือ การวางหลักทรัพย์ค้ำประกันค่าภาษีสรรพสามิต (e-Bank Guarantee) ด้วยระบบดิจิทัล และการชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีการจำหน่าย สุรา ยาสูบ และไพ่ (License Renewal) ด้วยระบบดิจิทัล

ด้าน นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า จากที่ธนาคารได้วางระบบโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ให้กับภาครัฐ การนำเทคโนโลยีบล็อกเชน มายกระดับการให้บริการต่างๆ ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน ที่สำคัญทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการและข้อมูลได้รวดเร็ว ปลอดภัย โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป