รัสเซีย เปลี่ยนโรงงานที่ใหญ่ที่สุดของอดีตสหภาพโซเวียด ให้กลายเป็นศูนย์กลางการขุด Bitcoin

อดีตโรงงานที่ใหญ่ที่สุดของอดีตสหภาพโซเวียต ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นศูนย์ Data Center สำหรับการขุด Bitcoin ในชื่อ “Bitriver”

รายงาน จาก Bloomberg เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ระบุว่า Data Center ที่สร้างขึ้นนี้จะช่วยให้ผู้ขุด cryptocurrency สามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานไฟฟ้าราคาถูก ซึ่งที่นี่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงถลุงอลูมิเนียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อากาศเย็น พลังงานราคาถูก

สร้างขึ้นโดยสหภาพโซเวียตในทศวรรษ 1960 พร้อมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ยังคงใช้งานอยู่ เพื่อให้พลังงานในการดำเนินงาน อีกทั้ง ตำแหน่งที่ตั้งยังได้รับประโยชน์จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้ฮาร์ดแวร์สำหรับการขุดสามารถทำงานในอัตราที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และช่วยลดต้นทุนจากการติดตั้งเครื่องปรับอากาศลงอีกด้วย

Oleg Deripaska มหาเศรษฐีและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด Bitriver กล่าวว่าเขามีความคิดในการสร้างศูนย์ Data Center เมื่อประมาณห้าปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม Bloomberg รายงาน ปัจจุบัน กฎหมายของรัสเซียยังไม่ยอมรับการขุด cryptocurrency โดยยังคงถือเป็นธุรกิจเทาๆอยู่ แต่ Bitriver นั้นไม่ได้มีส่วนร่วมในการขุดโดยตรง เพียงแค่ให้บริการในด้านอุปกรณ์และบริการด้านเทคนิคแก่ลูกค้าเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่มาจาก ญี่ปุ่น จีนและสหรัฐอเมริกา

อัตราค่าไฟของที่ Bitriver อยู่ที่ $0.055 ต่อกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงต่อนักขด โดยหากเปรียบเทียบราคาเฉลี่ยของการผลิตไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ $0.12 ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมงนั้น ที่นี่ถือว่าถูกกว่าพอสมควร

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป