ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯเผย…กำลังสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

Federal Reserve (FED) ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา กำลังสำรวจการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และประเด็นได้ด้านความเสี่ยงต่างๆที่อาจเกิดขึ้น

Jerome Powell ประธานของ Federal Reserve ได้ให้คำตอบแก่สภาคองเกรสเกี่ยวกับแผนการณ์ของ Federal Reserve ที่จะเปิดตัวสกุลเงินประจำชาติแบบดิจิตอล นักข่าว Zachary Warmbrodt  รายงานผ่านทางทวีตเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน

ในจดหมายที่ถูกเผยแพร่ ระุบว่า Powell ได้กำหนดมุมมองของ Federal Reserve เกี่ยวกับการสร้าง CBDC  โดยเน้นว่าแม้ว่าปัจจุบันหน่วยงานของเค้าจะไม่ได้มีการพัฒนา CBDC แต่ก็มีการประเมินถึงต้นทุนและผลประโยชน์ของโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

“Federal Reserve กำลังสำรวจว่ามันสมเหตุสมผลหรือไม่ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง และสามารถใช้ในครัวเรือนและภาคธุรกิจได้” Warmbrodt กล่าวในทวีต

นอกจากนั้นในจดหมายยังระบุว่า Federal Reserve กำลังดำเนินการทดลองขนาดเล็กที่มุ่งเน้นไปที่การวิจัยเพื่อให้เข้าใจถึงโอกาสและข้อจำกัดของ CBDC ได้ดียิ่งขึ้น

“ถ้ามันถูกออกแบบมาให้มีความโปร่งใสทางการเงินและมีการป้องกันต่อกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย CBDC อาจต้องให้ธนาคารกลางสหรัฐเก็บบันทึกข้อมูลการชำระเงินทั้งหมด และมันอาจทำให้เกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและความปลอดภัยของข้อมูล” Powell กล่าว

สุดท้าย Powell กล่าวว่ายังต้องมีการพิจารณาอีกจำนวนมากเพื่อการพัฒนาของ CBDC  รวมถึงความจำเป็นของระบบการชำระเงินของธนาคารกลางสหรัฐในการทำธุรกรรม และปัญหาเรื่องการไม่เปิดเผยตัวตนในการเป็นเจ้าของและทำธุรกรรมของ CBDC “การตัดสินใจครั้งนี้จะมีผลกระทบอย่างกว้างขวางในทุกแง่มุมของนโยบายการเงินของอเมริกา และต้องการการวิเคราะห์ในเชิงลึก เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการใช้งานที่เหมาะสม”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป