ก.ล.ต.สหรัฐฯ กำลังทบทวนข้อเสนอ Bitcoin ETF ของ Bitwise ที่ถูกปฏิเสธอีกครั้ง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) กำลังทบทวนข้อเสนอ Bitcoin exchange-traded fund (ETF)  ของ Bitwise ที่ถูกปฏิเสธไปก่อนหน้านี้อีกครั้ง

ในการประกาศเมื่อวันที่ 18 พ.ย.  SEC กล่าวว่าจะนำการยื่น ETF ของ Bitwise และ NYSE Arca กลับมาทบทวนหลังการถูกปฏิเสธไปในเดือนตุลาคม โดยหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาให้เหตุผลการปฏิเสธว่า ผู้สมัครไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดที่จำเป็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการควบคุมตลาด และกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

“คณะกรรมการไม่อาจอนุมัติการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอเนื่องจาก NYSE Arca ไม่ได้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ Exchange Act 6 (b) ( 5) ของคณะกรรมาธิการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อกำหนดที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการกระทำที่เป็นการฉ้อโกงและบิดเบือน”

หนึ่งในข้อกังวลหลักของหน่วยงานกำกับดูแลในการประเมิน ETF ที่อิงกับสินค้าใหม่ คือตลาดนั้นอยู่ภายใต้การต่อต้านการจัดการหรือควบคุมตลาดหรือไม่ โดยทาง SEC เชื่อว่าตลาด Bitcoin มีหลักฐานมาสนับสนุนว่าสามารถทนต่อการควบคุมตลาดได้ไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้หน่วยงานกำกับดูแล ก็ได้ประกาศว่ากำลังตรวจสอบข้อเสนอ ดังนั้นกลุ่มบุคคลหรือบุคคลใด ๆ อาจยื่นคำแถลงเพื่อสนับสนุนหรือคัดค้านได้ ภายในก่อนวันที่ 18 ธันวาคม 2019 โดยในระหว่างนี้คำสั่งไม่อนุมัติการยื่น ETF จาก Bitwise และ NYSE Arca จะยังคงมีผลในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป