ธนาคารกลางของญี่ปุ่นเผย…ไม่มีแผนจะออกสกุลเงินดิจิตอล แต่กำลังซุ่มวิจัยหากเกิดกรณีที่จำเป็นในอนาคต

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ Bank of Japan (BoJ) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศ กำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล หากมีความจำเป็นในอนาคต

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารกลาง ประกาศข่าวดังกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร โดยยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าปัจจุบัน BoJ ยังไม่มีแผนที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัล แต่สามารถทำได้ในอนาคตหากต้องการ 

Kuroda ยังกล่าวอีกว่าปัจจุบันยังไม่สมควรออกเหรียญ  stablecoins เว้นแต่จะมีกรอบการกำกับดูแลที่เพียงพอรวมถึงการบริหารความเสี่ยง  “หาก stablecoins ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทที่มีฐานลูกค้าจำนวนมากออกสู่ตลาดทั่วโลก นั่นอาจส่งจะผลกระทบต่อนโยบายการเงินและเสถียรภาพของระบบการเงิน” Kuroda กล่าว

ก่อนหน้านี้ BoJ ได้เพิ่มความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล โดยในเดือนเมษายน 2018 รองผู้ว่าการของ BoJ ได้กล่าวว่าการใช้สกุลเงินดิจิทัลอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อระบบเงินตราและธนาคารเอกชน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป