ธนาคารกลางสหรัฐ ยอมรับว่า “Libra” มีศักยภาพที่จะถูกใช้งานจริงอย่างรวดเร็ว

ธนาคารกลางสหรัฐ ( Federal Reserve ) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศ ได้กล่าวว่าโครงการ Libra ของ Facebook อาจกลายเป็น “สื่อกลางใหม่ของการแลกเปลี่ยน” ถ้าได้รับการออกแบบและมีการควบคุมอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ FED ยังยอมรับว่า Libra มีศักยภาพที่จะประสบความสำเร็จจากการยอมรับอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม หากการออกแบบและการควบคุมนั้นไม่ถูกต้อง ก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน  ตัวอย่างเช่น การแปลง stablecoins ไปเป็นสกุลเงินในประเทศต่างๆ หรือการชำระเงิน ในสถานการณ์ที่เลวร้าย ผู้ถือเหรียญอาจไม่สามารถยกเลิกได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อ กิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศหรือระหว่างประเทศ , ราคาสินทรัพย์ หรือเสถียรภาพทางการเงิน

นอกจากนี้ Stablecoins จะต้องปฏิบัติตามกฎการฟอกเงินและต่อต้านการก่อการร้ายทางการเงิน โดย FED กล่าวเสริมว่า ผู้สร้างเหรียญควรเปิดเผยเงื่อนไขการให้บริการของพวกเขาอย่างเต็มที่ ควรมีความโปร่งใสเกี่ยวกับวิธีการที่ stablecoin จะเชื่อมโยงกับสินทรัพย์ที่นำมาอ้างอิง และสุดท้ายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ถือเหรียญจะต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

สรุปโดยรวมแล้ว รายงานของ FED นั้นค่อนข้างออกมาดีแม้ว่าจะมีคำเตือนอยู่บ้าง  ในเดือนกรกฎาคมนาย Jerome Powell ประธาน FED เคยกล่าวว่าโครงการ Libra ไม่สามารถ “เดินหน้า” ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงข้อกังวลเกี่ยวกับการฟอกเงิน ความเป็นส่วนตัวและการคุ้มครองลูกค้าท่ามกลางปัญหาอื่น ๆ  

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR