ธนาคารกลางอิหร่านถูกเผาวอด จากการขึ้นราคาน้ำมัน 50%…ขณะที่ชุมชนคริปโตเฝ้าสังเกตุการณ์

ผู้ประท้วงชาวอิหร่านได้จุดไฟเผาอาคารของธนาคารกลางของประเทศ ที่ตั้งอยู่ในเมือง เบลาฮาน จากความไม่พอใจรัฐบาลที่ประกาศขึ้นราคาน้ำมันทีเดียว 50% ขณะที่ชุมชนคริปโตเฝ้าสังเกตุการณ์อย่างใกล้ชิด

twitter จากสำนักข่าวท้องถิ่น BeingLibertarian ได้เผยแพร่ภาพธนาคารกลางของอิหร่านใน เบลาฮาน ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศที่ถูกจุดไฟท่ามกลางการประท้วง โดยมีผู้ใช้รายหนึ่งได้เข้ามาแสดงความเห็นว่า “เราน่าจะลองทำแบบนี้บ้าง วิธีนี้มันมีประสิทธิภาพมากกว่าการมานั่ง audit ซะอีก”

ในขณะที่มีผู้ใช้อีกรายหนึ่ง เข้ามาตอบด้วยคำๆเดียว สั้นๆ ว่า “Bitcoin”  บน Twitter ซึ่งเป็นการบ่งบอกให้รู้ว่าชุมชนคริปโต ต่างก็กำลังติดตามเหตุการณ์นี้อยู่เชนกัน ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่ามีการพูดถึงเหตุการณ์นี้บน subreddits ของ Cryptocurrencies และ Bitcoin อีกด้วย

ขณะที่ ThePortal รายงานเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนว่า เหตุการณ์การเผาอาคารของธนาคารกลางอิหร่านนั้น มาจากความไม่พอใจที่รัฐบาลอิหร่านประกาศขึ้นราคาน้ำมันจากเดิมถึง 50% เป็นลิตรละ 15,000 เรียล หรือประมาณ 10 บาท ซึ่งก็ยังถือว่าราคายังถูกมากๆ เมื่อเทียบกับราคาน้ำมันในบ้านเรา นอกจากนี้มีการกำหนดเพิ่มด้วยว่า หากเติมเกิน 60 ลิตรจะต้องเสียค่าปรับ 60,000 เรียล (ประมาณ 43 บาท)

ตามรายงานจากสื่อของรัฐอ้างว่ามีพลเรือนเสียชีวิตหนึ่งราย และบาดเจ็บอีกหลายรายและการประท้วงสิ้นสุดลงในเวลาเที่ยงคืน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป