ลูกชายอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ ดับเบิลยู บุช รับเงิน 9 ล้านบาท เพื่อมาเข้าร่วมงานประชุมแชร์ลูกโซ่ “OneCoin”

นีล บุช ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ได้รับเงิน $300,000 (หรือประมาณ 9 ล้านบาท) จาก Ruja Ignatova ผู้ร่วมก่อตั้งแชร์ลูกโซ่ที่ใช้สกุลเงินดิจิตอลมาแอบอ้าง “OneCoin” สำหรับการมาเข้าร่วมการประชุม รายงานจาก law360

เรื่องราวทั้งหมดนี้ถูกเปิดเผยขึ้น ในระหว่างการพิจารณาคดีของ Mark Scott ที่กำลังเผชิญข้อหามีส่วนร่วมในการฟอกเงิน 400 ล้านดอลล่าร์ให้แก่ Ruja Ignatova โดย Scott นั้นให้การต่อศาลว่า เขาคิดว่าทุกอย่างนั้นถูกกฎหมาย เนื่องจากเขาเห็นชื่อ นีล บุช – ลูกชายของอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช – พบกับ Ignatova และนี่คือสาเหตุที่ Scott ไม่รู้สึกคลางแคลงใจ

“เราเห็นชื่อบุชในธุรกรรม” Arlo Devlin-Brown ทนายความของ Scott กล่าว และเขาต้องการให้บุชเป็นพยาน

นีล บุช เคยได้รับการติดต่อจากตัวแทน FBI ที่ตรวจสอบโครงการนี้ เนื่องจากคิดว่าเขาเป็นสมาชิกของคณะกรรมการของบริษัท Hoifu Energy ซึ่งเป็นบริษัทของนักธุรกิจชาวจีน Dr. Hui Chi Ming ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนทางการเงินของ OneCoin

ผู้พิพากษาได้ถาม David Garvin ที่ปรึกษาของ Scott ว่า นีล บุช ได้มีการเข้าร่วมประชุมกับ Ignatova และกับ Dr. Hui หรือไม่?  Garvin ตอบยืนยันว่าบุชได้รับเงิน 300,000 ดอลลาร์ สำหรับการเข้าร่วมการประชุมที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของ Hoifu Energy  

Garvin ยังได้นำเสียงสัมภาษณ์กับ FBI ของ นีล บุช ที่พูดเกี่ยวกับการประชุมที่จัดขึ้น โดย Garvin อ้างถึงไฟล์ของ FBI โดยบอกว่า Dr. Hui เคยบอกกับ นีล บุช ว่าเขาจะได้ส่วนแบ่ง 10% ของข้อตกลง หาก Hui สามารถขายสกุลเงินดิจิตอลได้ อย่างไรก็ตามข้อตกลงนั้นก็ล้มเหลว

ทางด้าน David Gerger ที่ปรึกษาของ นีล บุช ยอมรับว่ามีการเข้าร่วมประชุมกับ Ignatova จริงแต่บุชไม่ได้เป็นสมาชิกคณะกรรมการของ Hoifu Energy และบุชไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Scott แต่อย่างใด

ในท้ายที่สุดผู้พิพากษา ลงความเห็นว่า คำให้การของบุชนั้นไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายจำเลยอย่าง Scott

ก่อนหน้านี้ Konstantin Ignatov ผู้ร่วมก่อตั้งแชร์ลูกโซ่ที่ใช้สกุลเงินดิจิตอลมาแอบอ้างอย่าง “OneCoin” ยอมรับบทบาทของเขาในการฉ้อโกงแล้ว และต้องเผชิญกับการติดคุกนานถึง 90 ปี  ตามรายงานของ BBC เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป