ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBOC)  ประกาศว่าจะควบคุมการทำธุรกรรมเงินสดขนาดใหญ่ใน 3 ภูมิภาคของประเทศ ด้านผู้เชี่ยวชาญคาดว่าการเคลื่อนไหวนี้อาจกำลังปูทางไปสู่การเปิดตัวหยวนดิจิตอลที่กำลังจะมาถึง

ในวันที่ 14 พ.ย. สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า PBOC  มุ่งมั่นที่จะดำเนินการทดลองการบริหารเงินสดขนาดใหญ่เป็นเวลา 2 ปี โดยจะเริ่มดำเนินการในมณฑลเหอเป่ย มณฑลเจ้อเจียง และเมืองเซินเจิ้น

โดย PBOC อธิบายว่า การทำธุรกรรมด้วยเงินสดจำนวนมากนั้น คือการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกแก่การทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการทุจริตคอรัปชั่น , การหลีกเลี่ยงภาษีและการฟอกเงิน 

PBOC จะจำกัดการ ฝาก / ถอนเงินสดขนาดใหญ่สำหรับกลุ่มธุรกิจตั้งแต่ 500,000 หยวน ($71,000) ขึ้นไป ในขณะที่ข้อจำกัดบัญชีส่วนบุคคลจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 100,000 หยวน ($14,000) ถึง 300,000 หยวน ($43,000) ขึ้นอยู่กับมณฑลนั้นๆ

โดยทางด้าน Dovey Wan ผู้ก่อตั้งบริษัท Primitive Ventures ได้ออกมาวิเคราะห์ว่า การกระทำของ PBOC ในลักษณะนี้เป็นการปูทางสำหรับเงินหยวนแบบดิจิทัล (RMB) ที่กำลังจะมาถึง

แม้ว่ารายละเอียดของสกุลเงินหยวนดิจิตอลนี้จะยังไม่ถูกเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ Mu Changchun รองผู้อำนวยการฝ่ายการชำระเงินของ PBOC ก็ออกมาประกาศว่าจะไม่มีการควบคุมข้อมูลของผู้ใช้มากมายนัก โดยจะมีการขอข้อมูลเท่าที่จำเป็นในการทำธุรกรรมเท่านั้น

ที่มา : LINK

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *