“แรนซัมแวร์” โจมตีบริษัทน้ำมันในเม็กซิโก เรียกค่าไถ่สูงถึง 565 BTC หรือเกือบ 150 ล้านบาท

บริษัทน้ำมัน Pemex ของเม็กซิโกได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่อย่าง “ransomware” ซึ่งได้ทำการเรียกร้องเงินสูงถึง 565 BTC (เกือบ 150 ล้านบาท) ในการถอดรหัสไฟล์ที่ถูกไวรัสโจมตี

มีรายงานว่าการโจมตีดังกล่าว ทำให้ Pemex (Petróleos Mexicanos) ต้องหยุดการดำเนินงานที่สำคัญทั้งหมด และต้องยกเลิกการเชื่อมต่อเครือข่ายจากอินเทอร์เน็ตออกไป 5%  รายงานจากบลูมเบิร์ก

ผลกระทบจากไวรัสเรียกคาไถ่ ทำให้พนักงานบางคนของบริษัทไม่สามารถเข้าถึงอีเมลหรืออินเทอร์เน็ตได้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงมาก  และหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายลงอาจส่งผลกระทบต่อการจ่ายค่าจ้างบุคลากรและซัพพลายเออร์ของ Pemex ได้อีกด้วย

Pemex ได้โพสทวิตเตอร์ ยืนยันว่าการดำเนินงานยังเป็นปกติ ขณะที่มีบางคอมเม้นต์ที่ออกมายืนยันเช่นกันว่าระบบนั้นไม่ทำงานและมีการหยุดชะงัก

ทางด้าน Bleeping Computer รายงานว่ามีบันทึก ransom notes ที่หลุดออกมาจากเว็บไซต์ชำระเงิน Tor payment ได้รายงานว่าเจ้าของไวรัส ransomware ได้เรียกร้องเงินจาก Pemex จำนวน 565 bitcoin เพื่อถอดรหัสไฟล์และหยุดการโจมตี

ผู้โจมตียังให้โอกาส Pemex ในการเจรจาต่อรองกับพวกเขา ไม่ว่าจะทางอีเมลหรือผ่านฟังก์ชั่นการแชทออนไลน์ที่มีอยู่บนเว็บไซต์  แต่ Bleeping Computer ก็รายงานว่าการแชทออนไลน์ใน Tor payment นั้นว่างเปล่า ซึ่งหมายความว่า Pemex ไม่ได้พยายามเจรจาต่อรองค่าไถ่แต่อย่างใด

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป