ศาลเนเธอร์แลนด์ สั่งให้ Facebook ลบโฆษณาหลอกลวงชักชวนลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ออก

ศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินว่า Facebook จะต้องลบโฆษณาหลอกลวงชักชวนลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ( BTC ) ออก สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน

John De Mol มหาเศรษฐีและผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ได้เริ่มต้นกระบวนการต่อสู้กับยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียในเดือนมิถุนายน 2019 โดยอ้างว่า Facebook ไม่ตอบสนองต่อคำขอให้ลบโฆษณาหลอกลวงที่ใช้ภาพของเขาและคนดังคนอื่นๆในทางที่ผิด โดยเค้าอ้างว่ามีเงินจากนักลงทุนที่ถูกหลอกลวงให้ลงทุนรวมกันแล้วสูงถึง 1.7 ล้านยูโร (1.8 ล้านดอลลาร์)

และล่าสุด ศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินว่า Facebook  ต้องลบโฆษณาดังกล่าวออก และเปิดเผยข้อมูลของผู้ที่อยู่เบื้องหลังขบวนการหลอกลวงนี้  มิฉะนั้น Facebook อาจถูกปรับเป็นเงิน 1.1 ล้านยูโร (1.2 ล้านดอลลาร์) 

“ข้อโต้แย้งของ Facebook ที่ว่าตนเป็นเพียงสื่อกลาง ดังนั้นจึงไม่สามารถตอบรับคำขอในการลบโฆษณาหลอกลวงได้นั้น ไม่สามารถยอมรับไม่ได้”

Facebook ระบุอย่างชัดเจนว่ามีการนำโฆษณาออกแล้ว และกำลังพิจารณา “การดำเนินการทางกฎหมายทั้งหมดรวมถึงการอุทธรณ์” Facebook กล่าวว่า: “การพิจารณาคดีครั้งนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความมุ่งมั่นของเราในการต่อสู้กับโฆษณาประเภทนี้ เราไม่สามารถกดดันได้มากพอที่โฆษณาประเภทนี้จะไม่มีอยู่บน Facebook แต่เราจะลบมันออกเมื่อเราตรวจพบ”

De Mol กล่าวว่าเขาหวังว่า “คำตัดสินนี้จะกระตุ้นให้ Facebook ใช้มาตรการโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ไม่ถูกโกงโดยโฆษณาหลอกลวงที่เกี่ยวกับ Bitcoin เหล่านี้อีกต่อไป”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป