ตูนิเซีย กลายเป็นประเทศแรกที่เปิดตัว “สกุลเงินประจำชาติ” บนบล็อคเชน

ตูนิเซียได้กลายเป็นประเทศแรกที่เริ่มนำสกุลเงินประจำชาติ ไว้บนบล็อกเชน ด้วยความร่วมมือกับ Universa บริษัท startup ของรัสเซีย ที่จะช่วยสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตูนิเซีย (CBDC) สำนักข่าว Tass ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ย.

ธนาคารกลางของประเทศตูนิเซีย ประกาศว่า “e-dinar” ซึ่งเป็นสกุลเงิน “ดีนาร์ของตูนิเซีย” จะเริ่มถูกแปลงเป็นดิจิทัลแล้ว โดย CBDC นี้จะได้รับการสนับสนุนจากสกุลเงินดั้งเดิมผ่านทาง Universa Blockchain 

นอกจากนี้ Universa รายงานว่าจำนวนเปอร์เซ็นต์ของการทำธุรกรรมทั้งหมดที่ดำเนินการกับ “e-dinar” ใน  ledger จะถูกมองเห็นจากธนาคารกลางของประเทศ  โดยผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Universa Alexander Borodich ชี้ให้เห็นว่าสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบนี้ไม่สามารถถือเป็นเงินดิจิตอลที่แท้จริงได้

CBDC หรือ e-dinar จะมีรัฐเป็นเจ้าของและได้รับการสนับสนุนจากเงินแบบดั้งเดิม  โดยการนำบล็อกเชนมาใช้ไม่เพียงแต่จะป้องกันการปลอมแปลงได้เท่านั้น แต่ยังทำให้ราคาถูกลงและโปร่งใสมากขึ้น  Borodich กล่าว:  “ธนบัตรแบบดิจิตอลไม่สามารถลอกเลียนแบบได้  – ธนบัตรแต่ละใบได้รับการคุ้มครองโดยการเข้ารหัสเช่นเดียวกับกระดาษที่มีลายน้ำดิจิทัลของตัวเอง นอกจากนี้การผลิตธนบัตรดิจิตอลยังมีราคาถูกกว่าค่าหมึกและกระดาษและไฟฟ้าถึง 100 เท่าในกระบวนการพิมพ์”

สรุปแล้ว ตูนิเซียไม่ได้สร้างสกุลเงินใหม่ แต่ส่วนหนึ่งของเงินทุนสำรองจะถูกย้ายมาอยู่บนแพลตฟอร์มนี้ และประชาชนจะสามารถแลกเปลี่ยนเงินดั้งเดิมของพวกเขามาเป็น e-dinar ได้

Borodich คาดว่าสกุลเงินดิจิทัล จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการทำงานของธนาคารเอกชน เงินแบบดั้มเดิมทั้งหมดจะอยู่ที่ธนาคารกลางในขณะที่ธนาคารพาณิชย์จะแค่ให้บริการและแข่งขันกันในด้านคุณภาพของการบริการที่เสนอ 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป