ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum หวังจะได้ทำงานร่วมกันกับดิจิตอลหยวนของธนาคารกลางจีน

Joseph Lubin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum และผู้ก่อตั้ง Consensys กล่าวว่าเขาหวังของเหรียญดิจิตอลหยวนของธนาคารกลางจีน (Cbdc) จะเปิดให้มีการทำงานร่วมกันกับ permissionless blockchain หรือบล็อกเชนสาธารณะ รวมทั้ง Ethereum

Lubin ได้กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Forbes ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนว่า: “ผมคิดว่าผู้นำของจีนจะต้องคิดว่ามัน (CBDC) จะเป็นประโยชน์ต่อการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของจีนมากที่สุด และผมหวังว่ามันจะเปิดและเราสามารถทำงานร่วมกับมันได้ แต่ผมก็ยังตอบไม่ได้”

ยิ่งไปกว่านั้น Lubin ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เขาต้องการเห็นการมีส่วนร่วมจากจีนในระบบนิเวศของ Ethereum โดยอ้างถึง การสร้างแพลทฟอร์มการค้าของโครงการเส้นทางสายไหมบนบล็อคเชน (Belt and Road blockchain-based commerce platform)

“ผมยินดีที่จะช่วยให้จีนใช้เทคโนโลยี Ethereum แนวคิดหลักก็คือ Ethereum เป็นเทคโนโลยีบล็อกเชนที่แข็งแกร่งที่สุด” Lubin กล่าว

Lubin ยังกล่าวด้วยว่า เขาคาดว่าจีนจะยังคงต้องการทำลายสถานะสกุลเงินสำรองของโลกของดอลลาร์สหรัฐ แต่เขาก็เชื่อว่า CBCD ของจีนจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยในเรื่องนี้  และชี้ให้เห็นว่ารัสเซียและจีนต่างก็กำลังพยายามดำเนินธุรกิจโดยไม่ใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

และในท้ายที่สุด Lubin ยอมรับว่า รัฐบาลจีน “สามารถทำปิดกั้นการเข้าถึงได้ถ้าต้องการ” ถึงกระนั้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นการสตรีมมิ่งบนบล็อคเชนผ่านดาวเทียม และการเชื่อมโยงเครือข่าย สามารถหลีกเลี่ยงการถูกเซ็นเซอร์ได้

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป