รัสเซียเตรียมออกกฎหมายใหม่ ให้ตำรวจสามารถยึด Bitcoin ได้ในปี 2021

รัสเซีย กำลังวางแผนที่จะออกกฎหมายเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถ Bitcoin ( BTC ) เอาไว้ได้

สำนักข่าว RBC รายงานจากแหล่งข่าวที่ไม่ปราบชื่อ เมื่อวันที่ 7  พ.ย. เกี่ยวกับเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยของรัสเซียจะทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐ เพื่อจัดทำแผนซึ่งอาจมีผลบังคับใช้ในปี 2021

โดยกฎที่จะออกมาใหม่นั้น ไม่ได้หมายถึงเพียง Bitcoin อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึง “ทรัพย์สินดิจิทัล” ทั้งหมดอีกด้วย โดย RBC ระบุว่า “อาชญากรรมที่หันมาใช้สินทรัพย์ดิจิตอลมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขาดการคุ้มครองผู้บริโภคในการเผชิญกับการโจมตีประเภทนี้ ทำให้เกิดความจำเป็นที่จะต้องพัฒนากลไกสำหรับการควบคุมทางกฎหมายและการควบคุมเว็บเทรดสินทรัพย์ดิจิตอล” โดยหนึ่งในตัวเลือกภายใต้การพิจารณาครั้งนี้คือการสร้างกระเป๋าเงินดิจิตอลของรัฐบาลสำหรับการโอนเงิน

ปัจจุบัน cryptocurrencies ในรัสเซียยังเป็นสีเทาๆอยู่ ดังนั้นเพื่อที่จะสามารถยึดเอาไว้ได้ คริปโตจะต้องได้รับการยอมรับทางกฎหมายในฐานะที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์หรือเทียบเท่าเงินสดเสียก่อน ถึงจะริบมาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพิจารณาคดีได้

ในทางทฤษฎีแล้ว หากคนร้ายมีการเก็บคริปโตไว้อยู่บนเว็บเทรด ก็คงไม่มีปัญหามากนักในการที่จะยึดเอามา แต่หากมันถูกเก็บอยู่ในกระเป๋าเงินดิจิตอลของคนร้ายเองซึ่งอาจมีเพียงเจ้าของกระเป๋าเท่านั้นที่รู้รหัสหรือ private keys เจ้าหน้าที่จะทำอย่างไร?

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป