สหประชาชาติเชื่อ!! เกาหลีเหนือใช้บริษัทบล็อคเชนในฮ่องกง เพื่อทำการฟอกเงิน

เกาหลีเหนือกำลังถูกสงสัยว่ามีการใช้บริษัททางด้านบล็อกเชนในฮ่องกงเพื่อฟอกเงิน ตามรายงานรายไตรมาสจากคณะกรรมการสหประชาชาติ

ตามรายงานของสำนักข่าว Chosun ของเกาหลีใต้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา คณะกรรมการสหประชาชาติได้ตรวจพบว่าเกาหลีเหนือใช้ “Marine China” ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งทางทะเลและโลจิสติกส์ที่ใช้ blockchain ในทะเลจีนใต้ เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ สำหรับการฟอกเงินดิจิตอลที่ถูกขโมย

ชายคนหนึ่งชื่อ Julian Kim ภายใต้นามแฝงว่า Tony Walker ซึ่งเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียวใน Marine China ได้พยายามถอนเงินจากธนาคารในสิงคโปร์หลายครั้งตามรายงานของคณะกรรมการ

คณะกรรมการยังกล่าวอีกว่า cryptocurrencies ที่เกาหลีเหนือขโมยไปเมื่อปีที่แล้ว มีการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดโดยมีธุรกรรมแยกกันอย่างน้อย 5,000 รายการในหลายประเทศทำให้เป็นการยากที่จะติดตาม

เกาหลีเหนือใช้ “การหลอกลวงแบบฟิชชิง” โดยการหลอกส่งอีเมลจากผู้ส่งที่รู้จักหรือเชื่อถือได้ เพื่อหลอกให้เป้าหมายเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับ โดยจากรายงานของคณะกรรมการ  ปัจจุบันเกาหลีเหนือมีประเทศที่เป็นเป้าหมายในการโจมตีทั้งหมด 7 ประเทศ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความสูญเสียมากกว่า2 พันล้านเหรียญสหรัฐตามรายงานของคณะกรรมการ

ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน เคยมีรายงานว่าเกาหลีเหนืออยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาสกุลเงินดิจิตอลของตนเองเพื่อ “หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรระหว่างประเทศและหลีกเลี่ยงระบบการเงินโลกที่สหรัฐเป็นผู้นำ”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป