ประธานาธิบดีตุรกีคาด…จะเสร็จสิ้นการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปี 2020

ประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan คาดว่ารัฐบาลจะเสร็จสิ้นการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปี 2020 โดยที่ธนาคารกลางจะมีแผนจะออกสกุลเงินลีร่าดิจิทัลที่ใช้ระบบบล็อกเชน ตามโครงการของประธานาธิบดี Cointelegraph Turkey รายงานเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ประธานาธิบดีของตุรกีระบุว่า การทดสอบครั้งแรกของลีร่าดิจิตอลควรดำเนินการและสิ้นสุดในปลายปี 2020 ตามเอกสารที่ตีพิมพ์โดยสื่ออย่างเป็นทางการของตุรกี Resmi Gazete เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน

นอกจากนั้น รัฐบาลยังมีแผนที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับการชำระเงินแบบทันทีสำหรับลีร่าดิจิตอล โดยการเปิดตัวโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุประสงค์ของประเทศเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจในท้องถิ่น 

“วัตถุประสงค์หลักคือการสร้างภาคการเงินที่มีโครงสร้างสถาบันที่แข็งแกร่ง ซึ่งสามารถตอบสนองต่อความต้องการทางการเงินของภาคการเงินได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำ และนำเสนอเครื่องมือทางการเงินที่แตกต่างให้กับฐานนักลงทุนที่กว้างขวางผ่านทางสถาบันที่เชื่อถือได้ และสนับสนุนเป้าหมายที่ต้องการให้เมืองอิสตันบูล เป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก”

การพัฒนา ลีร่าดิจิตอล นั้นอยู่ในโครงการของประธานาธิบดีตุรกีประจำปี 2020 ตามแผนแผนงานพัฒนาเศรษฐกิจปี 2019-2023 ของประเทศ ที่ออกมาในเดือนกรกฎาคม 2019 นอกเหนือจาก CBDCแล้ว รัฐบาลยังสนใจที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการขนส่งและทางด้านศุลกากร เช่นเดียวกับการบริการสาธารณะ

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

“โคคา-โคล่า” หันมาใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อช่วยการจัดการในด้าน Supply chain

Read Next

เกือบ 60% ของคน 77,000 คน เลือก Bitcoin สำหรับการลงทุนในระยะยาว 10 ปี

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์