“โคคา-โคล่า” หันมาใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อช่วยการจัดการในด้าน Supply chain

“โคคา-โคล่า” (Coca-Cola) หรือที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนานในชื่อ “โค้ก” กำลังจะหันมาใช้เทคโนโลยี blockchain โดยร่วมกับผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ SAP และ Coke One North America (CONA) บริษัทที่อยู่เบื้องหลังกระบวนการด้าน supply chain ของ Coca-Cola

รายงานโดย Business Insider บริษัทผู้ผลิตของ Coca-Cola มากกว่า 70 รายทั่วโลก สามารถใช้โซลูชัน blockchain ที่พัฒนาโดย SAP  โดยข้อได้เปรียบของเทคโนโลยีบล็อกเชนคือ ซัพพลายเออร์แต่ละรายจะสามารถส่งคำสั่งซื้อที่รวมแล้วมีมากถึง 160,000 ขวดต่อวันโดยที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งเชื่อว่าโซลูชัน blockchain ของ SAP จะสามารถลดเวลาในการปรับยอด และช่วยจัดระเบียบคำสั่งซื้อให้ดีขึ้น

“มีจำนวนธุรกรรมที่ต้องส่งข้ามระหว่างบริษัทหลายส่วนที่ไม่มีประสิทธิภาพ ต้องผ่านตัวกลางและมันช้ามาก เรารู้สึกว่าเราจะต้องปรับปรุงสิ่งนี้และมันจะช่วยประหยัดเงินเราได้” Andrei Semenov ผู้จัดการอาวุโสของ CONA กล่าว

ด้วยการหันมาใช้เทคโนโลยี blockchain ทาง CONA คาดว่าจะลดระยะเวลาในการกระทบยอดคำสั่งซื้อจาก 50 วันเหลือเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ปัจจุบัน PepsiCo ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของ Coca-Cola ได้ทำการทดลองใช้บล็อกเชนแล้วเช่นกัน  ซึ่งบริษัทกล่าวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าสามารถทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 28%โดยการทดลองด้านซัพพลายเชนนั้นดำเนินการบนแพลตฟอร์ม blockchain ของ Zilliqa

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป