ประเทศจีนเปิดตัวระบบการยืนยันตัวตนผ่าน Blockchain สำหรับการสร้างสมาร์ตซิตี (Smart city)

ประเทศจีนได้เปิดตัวระบบการระบุตัวตนจาก blockchain สำหรับสมาร์ตซิตี (Smart city) โดยมีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อและแบ่งปันข้อมูลที่ดีขึ้นระหว่างเมือง รายงานจาก สำนักข่าวซินหัว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ระบบดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยสถาบัน 3 แห่งในเมือง ฉือเจียจวง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเหอเป่ย์ และเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศสามารถนำไปใช้กับรหัสประจำตัวประชาชนของเมืองได้

Zhang Chao ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยอุตสาหกรรมและข้อมูล ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาระบบ ID system ผ่านทางบล็อคเชน กล่าวว่าระบบดังกล่าวจีนเป็นผู้พัฒนาขึ้น โดยรหัสประจำตัวจะสามารถเชื่อมต่อและมีการแบ่งปันข้อมูลระหว่างเมือง โดยใช้บล็อคเชนเทคโนโลยีเป็นพื้นฐาน

“การพัฒนาอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสารสนเทศที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้เกิดปัญหาการทำงานร่วมกันของข้อมูลและแอปพลิเคชันที่ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้” He Kejia รองประธานจาก China Research Society of Urban Development กล่าว

ประเทศจีนเริ่มมีการพัฒนา สมาร์ตซิตี (Smart city) ในปี 2012 และเริ่มก่อสร้างในปี 2016 เพื่อสร้าง Smart city อย่างน้อย 100 แห่งภายในปี 2020 จากข้อมูลของ Deloitte ประเทศจีนมีโครงการนำร่อง Smart city ประมาณ 500 โครงการซึ่งสูงที่สุดในโลกเมื่อปีที่แล้ว

ประเทศจีนกำลังยอมรับเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างรวดเร็ว เมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนให้การสนับสนุนเทคโนโลยีบล็อคเชน โดยกล่าวว่าประเทศควรเป็นผู้นำในการพัฒนา  นอกจากนั้นจีนก็เกือบจะพร้อม “ที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศหลังจากการวิจัยและพัฒนาเป็นเวลา 5 ปี

ที่มา : LINK 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR