ประเทศจีนเปิดตัวระบบการยืนยันตัวตนผ่าน Blockchain สำหรับการสร้างสมาร์ตซิตี (Smart city)

beautiful shanghai skyline and huangpu river , China

ประเทศจีนได้เปิดตัวระบบการระบุตัวตนจาก blockchain สำหรับสมาร์ตซิตี (Smart city) โดยมีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อและแบ่งปันข้อมูลที่ดีขึ้นระหว่างเมือง รายงานจาก สำนักข่าวซินหัว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ระบบดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยสถาบัน 3 แห่งในเมือง ฉือเจียจวง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเหอเป่ย์ และเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศสามารถนำไปใช้กับรหัสประจำตัวประชาชนของเมืองได้

Zhang Chao ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยอุตสาหกรรมและข้อมูล ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาระบบ ID system ผ่านทางบล็อคเชน กล่าวว่าระบบดังกล่าวจีนเป็นผู้พัฒนาขึ้น โดยรหัสประจำตัวจะสามารถเชื่อมต่อและมีการแบ่งปันข้อมูลระหว่างเมือง โดยใช้บล็อคเชนเทคโนโลยีเป็นพื้นฐาน

“การพัฒนาอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสารสนเทศที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้เกิดปัญหาการทำงานร่วมกันของข้อมูลและแอปพลิเคชันที่ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้” He Kejia รองประธานจาก China Research Society of Urban Development กล่าว

ประเทศจีนเริ่มมีการพัฒนา สมาร์ตซิตี (Smart city) ในปี 2012 และเริ่มก่อสร้างในปี 2016 เพื่อสร้าง Smart city อย่างน้อย 100 แห่งภายในปี 2020 จากข้อมูลของ Deloitte ประเทศจีนมีโครงการนำร่อง Smart city ประมาณ 500 โครงการซึ่งสูงที่สุดในโลกเมื่อปีที่แล้ว

ประเทศจีนกำลังยอมรับเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างรวดเร็ว เมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนให้การสนับสนุนเทคโนโลยีบล็อคเชน โดยกล่าวว่าประเทศควรเป็นผู้นำในการพัฒนา  นอกจากนั้นจีนก็เกือบจะพร้อม “ที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศหลังจากการวิจัยและพัฒนาเป็นเวลา 5 ปี

ที่มา : LINK 

Radius

Read Previous

ธนาคารเยอรมันมากกว่า 200 แห่ง สนับสนุนการออกสกุลเงินยูโรดิจิทัล

Read Next

สื่อจีนรายงาน “บล็อกเชน คืออนาคต แต่โปรดหลีกเลี่ยงการเก็งกำไรในคริปโต”

One Comment

  • […] จีนจะส่งเสริมการพัฒนาภาคบล็อกเชนอย่างเป็นระบบเท่านั้นโดยจะไม่มีการการเร่งรีบ โดยก่อนหน้านี้ Global Times รายงานว่าจีนเพิ่งเปิดตัวระบบยืนยันตัวตนสำหรับสมาร์ตซิตี (Smart city) ผ่านบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นจากสามสถาบันในเมือง ฉือเจียจวง ในมณฑลเหอเป่ยของจีน  ระบบนี้จัดทำขึ้นสำหรับเมืองต่างๆทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน […]

Leave a Reply

Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์