การทำ KYC นั้นคุ้มค่าจริงหรือ? หากข้อมูลผู้ใช้ถูกแฮ็ก หรือเผลอทำข้อมูลหลุดเช่นกรณีของ Bitmex

ผลพวงจากการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าของ BitMEX เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้เกิดคำถามตามมามากมาย ตัวอย่างเช่น ทนายความ Jake Chervinsky ที่ออกมาตั้งคำถามว่า การเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะจากการทำ Know Your Client (KYC) นั้นคุ้มค่าหรือไม่?

ในทวีตที่โพสต์เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน Chervinsky  เรียกการทำ KYC ว่าเป็น “ดาบสองคม”  โดยเขาอธิบายว่า KYC นั้นช่วยให้เจ้าหน้าที่ในการติดตามการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย แต่ก็ยังทำให้ประชาชนเกิดความเสี่ยงในการถูกแฮ็ค ฟิชชิ่งและการขโมยข้อมูลส่วนตัว ในท้ายที่สุด Chervinsky ตั้งคำถาม:

“ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะต้องพิจารณาอีกครั้งว่ามันคุ้มค่า” Chervinsky กล่าว

เขายอมรับว่า เขาไม่ทราบขั้นตอนการทำ KYC ของ BitMEX โดยละเอียด แต่อธิบายว่าการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมาก (PII) ) บนเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางมีผลกระทบร้ายแรง:

“ผมอยากบอกว่าเราควรพิจารณาว่าการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมากไว้ที่จุดๆเดียวที่เสี่ยงต่อการเกิด “Single Point of Failure” นั้นคุ้มค่าหรือไม่”

BitMEX นั้นทำข้อมูลอีเมล์ของผู้ใช้รั่วไหลออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจเป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ Binance ก็เคยมีข่าวเรื่อง KYC และภาพถ่ายใบหน้าของลูกค้าที่ดำเนินการโดยบุคคลที่สามรั่วไหลออกสู่สาธารณะ โดยทั้งสองเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงอันตรายของการยืนยันตัวตนที่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวจำนวนมาก

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป