เกาหลีใต้ เตรียมผลักดันกฎหมายสกุลเงินดิจิตอล เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศ

คณะกรรมการของประธานาธิบดีเกาหลีใต้กำลังผลักดันให้รัฐบาลจัดตั้งกฎหมายสำหรับสกุลเงินดิจิตอลเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันกับทั่วโลก

คณะกรรมการ South Korean Presidential Committee on the Fourth Industrial Revolution (PCFIR) ได้ให้คำแนะนำหลายอย่างเกี่ยวกับกฎระเบียบสกุลเงินดิจิตอลของประเทศ โดย PCFIR จะช่วยประสานนโยบายและการทบทวนเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับแผนแม่บทระดับชาติ และกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับ “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่” โดยการสนับสนุนความก้าวหน้าในเทคโนโลยีด้านต่างๆเช่น blockchain, 5G , AI , big data และ IoT (internet of things)

ในการประชุม global policy conference ของคณะกรรมการที่กรุงโซลเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม Chang Byung-gyu ประธาน PCFIR กล่าวว่า “รัฐบาลจำเป็นต้องสร้างสถานะทางกฎหมายให้แก่สินทรัพย์ดิจิตอล” โดยเน้นว่ากฎระเบียบและขั้นตอนการบริหารของประเทศจะต้องได้รับการปรับปรุง เพื่อส่งเสริมการเริ่มต้นนวัตกรรมใหม่ ๆ

“สถานะทางกฎหมายของสินทรัพย์ดิจิตอลควรได้รับการจัดตั้งขึ้นโดยเร็วที่สุด และรวมถึงด้านมาตรการทางภาษีและบัญชี”

นอกจากนั้นคณะกรรมการยังเรียกร้องให้รัฐบาลรีบส่งเสริมนวัตกรรมและการจัดระเบียบสินทรัพย์ดิจิตอล เพื่อให้ประเทศสามารถแข่งขันได้กับทั่วโลก ซึ่ง PCFIR ยังได้วิพากษ์วิจารณ์ไปถึงนโยบายในด้านสินทรัพย์ดิจิตอลในปัจจุบันว่า “นโยบายการป้องของรัฐบาลต่อการเก็งกำไรของเงินดิจิตอลจะไปลดความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของเราในอุตสาหกรรมบล็อกเชนและคริปโต … เราจำเป็นต้องมีการกำหนดเป้าหมายนโยบายเพื่อรักษาโอกาสในอนาคต”

หลังจาก PCFIR ได้กล่าวคำแนะนำจบ Lee Kong-joo ที่ปรึกษาอธิการบดีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้กล่าวขอบคุณ และพูดทิ้งท้ายว่า  “เราจะพิจารณาถึงวิธีที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นไปได้”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป