สรุปข่าว Band Protocol ในรอบเดือนตุลาคม : Mainnet, Financial Dataset, พาร์ทเนอร์ , Devcon

ในรอบเดือนตุลาคม Band Protocol มีการพัฒนาและเปิดตัวระบบนิเวศของ Band Protocol บน Mainnet โดยบทความนี้จะเป็นสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบเดือนที่ผ่านมา

เปิดตัว Mainnet

นับเป็นก้าวสำคัญของทีมงานที่ประสบความสำเร็จในการเปิดตัว Band Protocol เวอร์ชั่นแรกบน Ethereum Mainnet เมื่อปลายเดือนกันยายน

ด้วยการเปิดตัวโปรโตคอลอาศัยและการดำเนินงาน ผู้ถือ Band โทเค็นสามารถที่จะ stake เหรียญ dataset tokens , ช่วยรักษาความปลอดภัยของออราเคิลในขณะที่ก็รับรายได้จากค่าธรรมเนียมการ query ผ่านทาง Data Governance Portal

ในระยะเริ่มแรกเรามีผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงในการรันโหนด data feed เพื่อความปลอดภัยและการทำงานของโปรโตคอล ในปัจจุบัน data providers ของเรามีตั้งแต่ staking pool ไปจนถึงกลุ่ม venture capital funds ในการรวมข้อมูลโดยแต่ละคนมาจากหลากหลายประเทศและมีภูมิหลังที่แตกต่างกัน ขณะที่เราช่วยพันธมิตรของเราให้เข้ามามีส่วนร่วม โปรโตคอลของเราก็ยังคงมีความเป็น  decentralized อย่างเต็มที่ซึ่งหมายความว่าทุกคนที่กลายเป็น staker อันดับต้น ๆ สามารถกลายเป็น data provider  และทุกคนสามารถสร้าง  dataset ของตนเองเพื่อการใช้งานของตนเองได้

เปิดตัว Financial Dataset (XFN)

นอกเหนือจากการเปิดตัว Mainnet แล้วยังได้มีการเปิดตัว financial dataset (XFN) ซึ่งช่วยให้ dApps สามารถใช้ข้อมูลราคาแบบ on-chain ได้อย่างรวดเร็ว ใน code ของ solidity เพียง 4 บรรทัด โดยตลอดช่วงเดือนเราได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ XFN ดังนี้:

  • market cap เพิ่มขึ้น 350%
  • มีการ queries ข้อมูลบนเครือข่ายมากกว่า 2,000 รายการ
  • มีผู้ถือโทเค็น XFN มากกว่า 190 รายที่ไม่ซ้ำกัน
  • มีการจ่ายค่า staking ทุกวันประมาณ 2,500 XFN (ประมาณ $575 USD)

ถือว่าไม่เลวเลยสำหรับการเริ่มต้นในเดือนแรก เรามุ่งมั่นที่จะผลักดันการเติบโตต่อไปด้วยการมุ่งเน้นไปที่การยอมรับการใช้งานจริง

เปิดตัว BitSwing บน Mainnet

BitSwing เป็น dApp สำหรับการซื้อขาย binary options แบบ decentralize ตัวแรกของโลกบน Ethereum Mainnet โดยในช่วงเดือนแรกนี้ BitSwing มีธุรกรรมมากกว่า 2300 รายการ และผู้ใช้งานกว่า 1500 คนที่ไม่ซ้ำกัน  สิ่งนี้ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างแท้จริงสำหรับ decentralized application

สิ่งนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่นักพัฒนาสามารถใช้ Band Protocol เพื่อสร้าง dApps ที่สามารถ query ข้อมูลที่มีความอ่อนไหวต่อเวลา เช่นราคาได้ทันที ในขณะที่ยังสามารถประหยัดต้นทุนและปรับขนาดได้

พาร์ทเนอร์ — Data Providers, Cross-Chain Compatibility (Layer-1)

Band Protocol ได้รวมเอาข้อมูลทางการเงินจาก CoinGecko , DeSquare , Woodstock Fund และหนึ่งใน staking pools ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เพื่อสนับสนุนในความเป็น decentralization โดย data providers ทั้งสี่รายมาจากต่างภูมิภาคและต่างอุตสาหกรรม เพื่อลดอิทธิพลในด้านภูมิศาสตร์ การเมืองและอื่นๆ

เรากำลังดำเนินการเพื่อขยายทั้งจำนวนและคุณภาพของ data providers รวมถึงโหนดที่ดำเนินการโดยชุมชน ในขณะที่ก็ช่วยสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือและความเสถียรของโปรโตคอลในระยะแรก

ผู้ใช้หลายคนจากชุมชนของเรา ขอให้สร้าง data feed ที่เหมาะกับอุปกรณ์พกพา เพื่อความสะดวกในการติดตามการใช้งาน oracle แบบเรียลไทม์ และเราฟังและจะสร้าง โดย Data feed จากผู้ให้บริการข้อมูลเบื้องต้นทั้ง 4 รายได้สามารถเข้าไปดูได้ที่  https://xfn.bandprotocol.com

นอกจากนี้เรายังร่วมมือกับ Wanchain , Tomochain และ Elrond เพื่อนำ oracle ที่ถูกกว่า ปลอดภัยกว่า และง่ายต่อการรวม oracles สำหรับนักพัฒนาเพื่อนำไปใช้และสร้างบนแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้อง สิ่งนี้ช่วยให้เราเข้าใกล้ในการเป็น  full cross-chain compatible oracle solution ซึ่งในบล็อคเชน layer 1 ทั้งหมด ต้องการ data oracle และเราจะทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อสนับสนุนนักพัฒนาในการก้าวไปข้างหน้า

กิจกรรมชุมชน – Airdrop, Devcon, DeFi Drinks  

ด้วยการเปิดตัว Mainnet เราได้ดำเนินการส่ง airdrop โทเค็น XFN เพื่อให้แน่ใจว่าโทเค็นจะกระจายไปอย่างที่ยุติธรรม เพื่อให้มั่นใจในเสถียรภาพและความปลอดภัยของราคา

10,000,000 XFN ถูกสร้างขึ้นโดยใช้โทเค็น BAND จาก ecosystem reserve และ airdropp ให้แก่ทุกๆกระเป๋าทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับ Band Data Governance Portal โดยที่ทุก 10 BAND ที่ถือโทเค็นไว้ในช่วงวันที่ 1 ถึง 7 ตุลาคมมีสิทธิ์ได้รับ 1 XFN

นอกจากนี้การเข้าร่วม Devcon และ  Osaka Blockchain Week ทำให้เรารู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของ decentralization และทำให้เราตื่นเต้นยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการเติบโตของระบบนิเวศบล็อกเชน

เรามีโอกาสได้นำเสนอที่งาน Devcon เกี่ยวกับ GasSwap: การจ่าย ETH แบบไร้รอยต่อไปยัง Smart Contracts กับ GAS และยังเป็นเจ้าภาพจัดงาน DeFi Drinks ที่น่าตื่นเต้นกับโครงการอย่าง bZx, 0x, Matic, Aave, Deversifi และ Alice

เราได้พบเพื่อนมากมายที่เคยร่วมงานด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดคือเราได้พบกับคนแปลกหน้ามากมายที่กลายเป็นเพื่อนกัน  และเป็นโอกาสที่ดีที่เกิดขึ้นนับไม่ถ้วนในช่วง 5 วัน และเราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับทุกคนในอนาคต

คุณคาดหวังอะไรในเดือนพฤศจิกายน

สำหรับเดือนพฤศจิกายน จะมีสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้แก่ : mobile UX , การรวมกันของ DeFi Projects/dApps/enterprises และเปิดตัว ambassador program

หนึ่งในคอขวดที่ใหญ่ที่สุดใน blockchain ที่เราทุกคนรู้คือ UX ดังนั้นสิ่งที่จะเน้นมากๆในเดือนนี้การสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ราบรื่น  ซึ่งหมายถึงการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ใช้ ผู้พัฒนาและพันธมิตรของเราเกี่ยวกับความต้องการและการใช้งานของพวกเขา

ในด้านการบูรณาการ ในเดือนพฤศจิกายนจะถูกใช้ไปกับด้าน proofs-of-concept  ซึ่งเรามีหลายทีมในการทดสอบ และแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ในหลายแง่มุมของ decentralized oracle ของ Band Protocol นอกจากนี้ การรวมเข้ากับบล็อคเชนอื่นๆถือเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่านักพัฒนาในทุกแพลตฟอร์ม จะมีวิธีการทำงานในการโต้ตอบกับ data feeds ในโลกแห่งความจริงที่ปลอดภัย และสร้างการเชื่อมต่อกับ API ของ Web 2.0 แบบดั้งเดิม

เดือนพฤศจิกายนจะเห็นการเปิดตัวโครงการ Ambassador ของ Band Protocol ซึ่งเป็นอาสาสมัครที่มีความกระตือรือร้นเกี่ยวกับ Band Protocol และต้องการที่จะสนับสนุนโครงการในแบบของพวกเขาเอง

สุดท้ายท้ายสุด

ต่อไปจะมีการอัพเดทเป็นรายเดือนสำหรับชุมชนของเรา นอกจากนี้เรายังศึกษาวิธีการมีส่วนร่วมกับชุมชนของเราให้มากขึ้น  ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้จะเปิดเผยในเร็ว ๆ นี้! แม้ว่านี่จะเป็นเดือนแรกที่น่าทึ่ง แต่ก็เป็นเพียงการเริ่มต้นเล็ก ๆ  เนื่องจากการสร้างเทคโนโลยีที่จะมาปฏิวัติวงการและมีการนำมาใช้งานจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา พวกเราทุกคนที่ Band Protocol รู้สึกตื่นเต้นในการเดินทางครั้งนี้ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างแท้จริงจากการสนับสนุนในระยะยาวของชุมชนของเรา นี่คือทั้งหมดของเรา ขอบคุณ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป