มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก มั่นใจ!! โครงการ Libra จะทำให้สหรัฐฯยังคงเป็นผู้นำทางการเงินของโลก:

ในระหว่างการพิจารณาคดีกับทางสภาคองเกรสในวันที่ 23 ตุลาคม ผู้ร่างกฎหมายและซีอีโอ Facebook ได้หารือถึงเรื่องการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นกับประเทศจีนในเวทีเศรษฐกิจ โดย มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่าโครงการนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่าสหรัฐฯจะยังคงเป็นผู้นำทางการเงินของโลก:

“จีนกำลังเร่งดำเนินการเพื่อเปิดตัวโครงการที่มีลักษณะคล้ายกันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราไม่สามารถนั่งอยู่ตรงนี้และคิดว่าวันนี้อเมริกายังเป็นผู้นำได้อีกถ้าเราไม่ได้คิดค้นสิ่งใหม่ๆ สกุลเงินส่วนใหญ่ที่ผูกกับ Libra คือดอลล่าร์สหรัฐฯ และผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยให้อเมริกายังเป็นผู้นำทางการเงินของโลก แต่หากอเมริกาไม่ได้คิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ล่ะก็ คงไม่มีใครกล้ารับประกันความเป็นผู้นำทางการเงินของเราอีกต่อไป”

ผู้แทน Patrick McHenry ถาม มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กเกี่ยวกับประเทศจีน และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า“ วันนี้ 6 ใน 10 บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำกำลังจะออกมาจากประเทศจีน”

ผู้แทน Andy Barr  ยังกล่าวถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากเงินหยวนในระบบดิจิตอลของจีน และการมีส่วนร่วมในโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษ 21 ซึ่งเป็นโครงการที่เริ่มขึ้นเมื่อหกปีที่แล้วและเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับโลกที่รัฐบาลจีนใช้ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนทั่วโลก

ทางด้านประธานอย่าง Maxine Waters กล่าวว่า “ฉันเชื่อว่าเราแข็งแกร่งพอและเราฉลาดพอที่จะตอบสนองความต้องการเพื่อการแข่งขันกับทั่วโลก เราแค่ต้องเดินหน้าต่อไป”

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ว่าหากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐสั่งให้ยกเลิกโครงการ Libra และตัดสินใจที่จะไม่ร่างกฎระเบียบเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมสินทรัพย์ดิจิตอลในสหรัฐอเมริกาแล้วล่ะก็ CBDC ของจีนอาจกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลระดับโลกในระบบเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป