ฝากเงินยังไงให้ได้ดอกเยอะกว่าธนาคาร – Decentralized Finance

หลังจากเราได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นของ DeFi ไปแล้ว ถ้าเกิดใครยังไม่ได้อ่านสามารถดูได้จากลิ้งค์ด้านล่างเลยนะคะ
https://bitcoinaddict.org/2019/10/21/everything-to-know-about-borrowing-money-in-crypto/

สำหรับวันนี้เราจะมาลองทำการปล่อยกู้ใน Compound กันค่ะ ซึ่งมันสามารถได้ดอกเบี้ยถึง 8 เปอเซ็นหรือมากกว่านั้น (หรือน้อยกว่านั้น) ต่อปีเลย ซึ่งก่อนอื่นนั้นทุกคนจะต้องมี สามตัวนี้ก่อน

ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายเป็นรายตัวเลยนะคะ อันดับแรกคือเราต้องมีเหรียญ USDC หรือ DAI ก่อน ไหมจึงเลือก Everex Wallet เพราะว่าเท่าที่ศึกษามาเป็นแอปจากไม่กี่แอปที่สามารถให้เราซื้อ USDC และ DAI ได้ ถือว่าเป็นตัวที่สะดวกมากๆ หรือถ้าใครมี account ของ Coinbase หรือ Binance อยู่แล้วสามารถซื้อที่นั้นได้เหมือนกันค่ะ แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียมที่สูงกว่า ยังไงลองศึกษาเพิ่มเติมกันดูนะคะ

เราเปิดแอปมาหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้

แต่ตอนนี้ถ้าเป็นแอปจะได้แค่เฉพาะ แอนดรอยเท่านั้น ส่วนสาวก แอปปเปิ้ลก็สามารถใช้ผ่านลิ้งนี้ http://Bit.ly/everexcash ได้เหมือนกัน ทำการซื้อขายได้เหมือนกันทุกอย่างเลยค่ะ

โอเคพอเรามาหน้านี้ เราก็กดไปที่ Deposit ในที่นี้ไหมจะลองซื้อ USDC นะคะ โดยเราสามารถไปเชคเรทได้ตลอดที่ https://loanscan.io/ มันก็จะโชว์ราคาแบบนี้นะคะ

สามารถเข้ามาเชคได้ตลอดเวลา (จากเรทตอนนี้จะเห็นได้ว่าเรท ของDAI จะมากกว่าเรทของ USDC พอสมควร) พอเราตัดสินใจได้ว่าเราจะซื้อเหรียญอะไรก็กด Deposit จากนั้นใส่จำนวนที่เราต้องการไปค่ะ ระบบจะคำนวณเงินมาให้ เป็นอัตราเรทซื้อขายปัจจุบันของตอนนั้น และบวกค่าสเปรดไปอีก 1 เปอร์เซนต์ค่ะ

พอเรากดแล้วจากนั้นมันก็จะขึ้นใบ Invoice ให้เรา ไปโอนเงิน ก็โอนไปแล้วส่งอีเมลไปที่ billing @everex พร้อมบอกเลขออเดอร์ที่เราสั่ง จากนั้นไม่นานค่ะ ยอดนี้หลังจากส่งเมลล์ไปประมาณ ไม่ถึง 5 นาทีไหมได้ USDC เข้ามาในระบบแล้ว ที่นี้เราก็ไปที่ ตัวที่ 2กันเลย

นั้นก็คือ Metamask ค่ะ ซึ่งมันก็คือเหมือนกระเป๋าเงินออนไลน์ของเราที่ติดอยู่บนเบราเซอร์นั้นเอง วีธิการติดตั้งและใช้ไม่ยากเลยค่ะ สามารถไปดูเพื่อเติมได้ที่ ลิ้งนี้ https://www.facebook.com/cryptomhaiden/posts/107477357344480 แต่เราต้องมี ETH ติดอยู่ในกระเป๋านิดหน่อยนะคะ เพื่อใช้เป็นค่า Gas ซึ่งสามารถโอนมาได้จากทุก exchange เลยหรือโอนมาจาก Hardware wallet ก็ได้ค่ะ

เมื่อเรามี Metamask แล้ว ก็โอนเงินจาก Everex Wallet มาที่ Metamask ได้เลย โดยกดตรง “Send” จากแอป Everex แล้วใส่ Metamask Address ลงไป (แค่กด ตรงคำว่า Account1 บน Metamask ระบบจะ Copy Address ให้อัตโนมัติ) จากนั้นนำมาใส่ใน Everex แล้วกดส่งได้เลยค่ะ ส่วนใครที่มีอยู่แล้วก็ตามมาขั้นที่สามได้เลย

นั้นก็คือ Compound ค่ะ ซึ่งถึงเป็นหนึ่งในบริษัทที่น่าเชื่อถือและได้รับความนิยมจากคนใช้มากที่สุดในกลุ่มของ DeFi ในตอนนี้ คอมพาวคืออะไร

“Compound คือ ระบบเปิดอิสระ สร้างมาเพื่อ Developers ที่จะมาสร้างมิติใหม่ให้กับวงการการเงิน การให้ดอกเบี้ยและการกู้ยืมสำหรับการเงินที่เป็นระบบเปิดทั้งหมด ไม่มีตัวกลาง อย่างธนาคารเข้ามาเกี่ยวข้อง”

นี่คือคำนิยามที่เค้าได้ให้ไว้บนเว็บไซต์นะคะ อ่านไปก็ไม่เข้าใจอยู่ดี 5555 ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเจ้าเว็บตัวนี้จะทำเงินให้เราได้ยังไง

เราจะมาเริ่มการปล่อยกู้กันแล้ว!

เราก็เข้ามาที่หน้าแอปของเค้าเลยที่ https://app.compound.finance/ จากนั้นเรา Connect ตัว Metamask ของเราเข้ากับเว็บไซต์โดยการเชื่อมต่อนี้จะต้องทำการยืนยันใน Metamask ด้วยนะคะ

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ ทุกคนจะต้องมี ETH อยุ่ในกระเป๋านี้ด้วยสามารถไปซื้อได้จาก bitkub, satang pro, binance หรือจากไหนก็ได้ จากนั้นทำการโอนเงินเข้ามาใน Metamask ได้เลยค่ะ ระบบจะถามว่าเราต้องการ Unlock กระเป๋า Metamask กับ Compound หรือเปล่า เราก็กด confirm ที่ หน้า Metamask ได้เลย จากนั้นระบบก็จะถามอีกว่าจะ unlock DAI มั้ย เราก็กด confirm อีกเช่นเดียวกัน ซึ่งการทำทั้งสองอย่างนี้จะเสีย ETH ด้วยนะคะ Transactionละประมาน 0.02 USD จากนั้น เราก็สามารถฝากเงินกับ Compound ได้แล้วค่ะ ซึ่งเราจะเสียค่า Unlock ทั้งหมดนี้แค่ครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้น

ต่อไปคือ การฝาก USDC / DAI บน https://app.compound.finance

หลังจาก Unlock ทุกอย่างแล้ว ให้กดไปที่เหรียญที่เราต้องการฝาก ครั้งนี้เราจะลองฝาก USDC ก็กดเข้าไปตรงคำว่า USDC เลย ซึ่งหน้านี้จะบอก จำนวนเปอร์เซ็นต์ต่อปีที่เราจะได้ดอกเบี้ยด้วยค่ะ (ก่อนหน้านี้ได้เยอะกว่านี้อีกค่ะ แต่ดอกเบี้ยนี้จะขึ้นอยู่กับปริมาณคนให้ยืมและคนกู้ด้วย ถ้าคนให้กู้เยอะ คนยืมน้อย ดอกเบี้ยก็จะน้อยค่ะ) และนี้แหละ เป็นที่มาของคำว่า Decentralized เพราะมันขึ้นอยู่กับคนใช้จริงๆ ไม่มีได้มีตัวกลางมากำหนดราคา ผู้ใช้จะเป็นคนกำหนดขึ้นมาตามหลัก Demand และ Supply ของตลาด

จากนั้น กด Supply และ ใส่จำนวนที่เราต้องการฝากเข้าไป กดตามที่ระบบบอก จากนั้นไปคอนเฟิร์มที่ Metamask อีกที รอให้ระบบทำการโอนเหรียญเข้าไป ก่อนคอนเฟิร์ม Metamask จะแจ้งว่าเราต้องเสียค่า Gas เท่าไหร่ ตอนนี้ให้เราเลือกแบบ Low ไปก่อนนะคะ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 0.2 ดอลล่า (ซึ่งเราสามารถปรับเองได้ ถ้าไม่อยากจ่ายค่า Gas แพงมาก แลกกับเวลาดำเนินการที่นานขึ้น(ไม่)นิดหน่อย แต่ครั้งนี้เราข้ามการปรับ Gas ไปก่อนนะคะ ไม่งั้นจะยาวววววมาก)

พอเสร็จแล้ว คอมพาวจะขึ้นตัวเลขที่เราทำการฝากไว้

รูปนี้สำคัญมากค่ะ ขออธิบายแยกเป็นส่วนๆ ดังนี้

  • Supply Balance คือจำนวนเงินที่เราได้ฝากไว้กับ Compound ทั้งหมด (ไหมฝาก DAI ไว้เมื่อสองอาทิตก่อนนะคะ เลยมีจำนวนอื่นเพิ่มขึ้นมา)
  • Borrowing Power คือจำนวนเงินที่เราสามารถทำการกู้ได้ ซึ่งก็จะนับเป็นประมาณ 75% ของเงินที่เราได้ฝากไว้ค่ะ *อาจจะมาอธิบายเพิ่มในรีวิวครั้งต่อไป
  • Interest Earned คือจำนวนดอกเบี้ยที่เราได้นั้นเอง!!! จะเห็นได้ว่ามียอดขึ้นมาแล้ว หลังจากเราฝากไปไม่ถึง 2 นาที!

และเมื่อเรามาเชคที่ Metamask เราจะเห็นว่าไม่มี USDC อยู่ในกระเป๋าแล้ว แต่ทุกครั้งในการฝากเงินเราจะได้ Token ชนิดใหม่เข้ามาในกระเป๋า ในครั้งนี้เราจะได้ cUSDC ตอนนี้มันจะยังไม่ขึ้นใน Metamask ค่ะ โดยที่เราจะต้องทำการเพิ่มเหรียญก่อน โดยการกดที่ Menu หรือสัญลักษณ์ 3ขีด จากนั้นเลื่อนลงมากด Add token ด้านล้างนะคะ พิมคำว่า cUSDC จากนั้นกด Add เราก็จะเห็นว่าเราได้ cUSDC มาในกระเป๋าเราด้วย

Token นี้เหมือนเป็นตั๋วแลกเงินของเราค่ะ โดยที่ ตัวเลข cUSDC นี้จะไม่เพิ่มขึ้นนะคะ แต่ยิ่งฝากไว้นานๆมันจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วยตัวของมันเอง ซึ่งจะตรงกันกับมูลค่าของ USDC ที่เราฝากไว้ใน Compound ค่ะ

จบค่ะ!!!! ยาวมากๆ จริงๆมีรายละเอียดยิบย่อยอีกค่อนข้างเยอะ ไว้จะค่อยๆอธิบายในบทความหรือรีวิวอื่นๆนะคะ เชื่อว่าหลายๆคนท้อตั้งแต่ 2นาทีแรกแล้ว… ลองทำดูค่ะ เริ่มทีละน้อยๆ ถ้ามั่นใจแล้วก็จัดเต็มไปเลย ไม่ต้องกลัวว่าเงินจะหายไปไหนนะคะ เพราะถูกล๊อคอยู่บน Smart Contract

หากท่านใด มีข้อสงสัย หรือสนใจอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถาม หรือพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/cryptomhaiden

Remarks

** อันนี้ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับ Compound นะคะ แค่เห็นว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลยอยากเอามาแชร์ให้ท่านอื่นๆทราบ หากมีข้อผิดพลาดหรือตกหล่นข้อมูลส่วนใดสามารถ แชร์ได้นะคะ จะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน

*** หากใครสนใจแต่มือใหม่มากๆ Everex เค้ามีบริการช่วยทำอะไรต่างๆทั้งหมดนี้ให้นะคะ โดยที่เราสามารถเช็คแบบ Real time ได้เลยว่าเราฝากเงินไปเท่าไหร่ แล้วเราได้ดอกเบี้ยเท่าไหร่แล้ว ยังไงลองไปศึกษาเพิ่มเติมที่ https://everex.io/we-offer

เครดิตคุณ Crypto Mhaiden

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป