มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แถลงต่อหน้าสภาผู้แทนสหรัฐฯ จะไม่เปิดตัว Libra ก่อนได้รับไฟเขียว

ในการพิจารณาคดีกับสภาผู้แทนสหรัฐฯเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook กล่าวย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัท ที่จะไม่เปิดตัวโครงการ Libra ตามที่วางแผนไว้จนกว่าจะได้รับไฟเขียวจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แถลงการณ์ต่อหน้าคณะกรรมการการเงินของสภาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ร่างกฎหมายได้ถามคำถามที่ร้อนแรงในแง่มุมต่าง ๆ ของกิจกรรมของ Facebook รวมถึง Libra และเรื่องการปฏิบัติกับข้อมูลและการควบคุมการสื่อสารที่สร้างความเกลียดชัง (Hate Speech) บนแพลตฟอร์ม 

ผู้แทนอย่าง Bill Huizenga ได้ถามว่าหาก Facebook ไม่ยึดตามความเห็นของสมาคม Libra และยืนยันว่าจะเปิดตัวโดยไม่ได้รับการอนุมัติตามกฎระเบียบจะเป็นอย่างไร? มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า “ถ้าเป็นแบบนั้นผมเชื่อว่าเราจะถูกบังคับให้ออกจากสมาคม”

ด้านผู้แทนอีกคนอย่าง Katie Hill กล่าวว่า “มันจะง่ายกว่านี้ถ้า Libra เป็นแค่สกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัล” ซักเคอร์เบิร์ก ตอบว่า “การใช้ดอลลาร์ดิจิทัลนั้นดีสำหรับการรับมือกับกฎระเบียบของสหรัฐอเมริกา แต่มันจะไปขัดขวางการใช้งานกับประเทศอื่นทั่วโลก”

ตลอดการพิจารณาคดีที่่หลือ ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวย้ำว่า Facebook ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกาและถือว่าบริษัทของตนเองเป็นชาวอเมริกัน  ดังนั้นจะต้องมีการขอการอนุมัติและการปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน

ในทางกลับกัน Juan Vargas ได้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับคำแถลงของซักเคอร์เบิร์ก โดยอ้างว่าเขาไม่เชื่อว่าสมาคม Libra Association จะยังมีอยู่ต่อไปหากไม่มี Facebook  นอกจากนี้เขายังแสดงความกังวลเกี่ยวกับความจริงที่ว่า Libra ไปตั้งอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์อย่างเป็นทางการ โดยสังเกตว่ามันจะบรรเทาความกังวลได้มากหากโครงการดังกล่าวอยู่ในสหรัฐอเมริกา  

และเมื่อผู้แทน Juan Vargas ตั้งคำถามถึงเรื่องที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆหลายแห่งได้ลาออกจากสมาคมไปแล้ว ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า “เขาเชื่อมั่นว่าจะมีบริษัทอีกหลายแห่งที่สนใจโครงการนี้และอยากเข้าร่วมกับLibra”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป