กลุ่ม G20 เตือน: Stablecoins อาจมีประโยชน์ แต่ Libra มีความเสี่ยงอย่างร้ายแรงต่อนโยบายสาธารณะ

การผู้นำ G20 ได้มีความเห็นพ้องควรมีการกำหนดกฎระเบียบให้เข้มงวดเกี่ยวกับ cryptocurrencies เช่น Libra ของ Facebook และเตือนว่าไม่ควรอนุญาตการสร้าง “Stablecoins” เช่นนี้จนกว่าจะมีการจัดการกับความเสี่ยงทั่วโลก

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นจากการประชุม 2 วัน ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา โดยรัฐมนตรีคลังจากกลุ่ม G20 เห็นพ้องกันว่า ในขณะที่ Stablecoins อาจมีผลประโยชน์ในด้านของนวัตกรรมทางการเงิน แต่ก็มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการหยุดชะงักรวมถึงความเสี่ยงต่อนโยบายสาธารณะ

“ความเสี่ยงดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน การเงินที่ผิดกฎหมาย และการคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการประเมินและจัดการอย่างเหมาะสมก่อนที่โครงการเหล่านี้จะสามารถเริ่มดำเนินการได้” ผู้นำด้านการเงินของ G20 กล่าว

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า G20 จะเริ่มหารือกันเกี่ยวกับวิธีการควบคุม Stablecoins ตามข้อเสนอที่ได้รับจากหน่วยงานต่างๆเช่น Financial Stability Board (FSB) และ Financial Action Task Force (FATF)

โดยทางด้าน FSB และ FATF คาดว่าจมีการะรายงานสิ่งที่พวกเค้าค้นพบเกี่ยวกับ Stablecoins ให้แก่ G20 ในปีหน้า  และนั่นจะลดโอกาสที่ Facebook จะเปิดตัว Libra ในปี 2020 อีกด้วย

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป