อดีตที่ปรึกษาโดนัลด์ทรัมป์ เตรียมเปิดตัว Stablecoin ที่ผูกกับ เงินสำรองบางส่วน

อดีตที่ปรึกษา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ทรัมป์ วางแผนที่จะเปิดตัว stablecoin ที่ผูกอยู่กับ fractional reserve หรือเงินสำรองบางส่วน

ตามที่ฟอร์จูนรายงานเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม สตีเฟ่น มัวร์ ประกาศแผนการที่จะเปิดตัว  stablecoin ที่เรียกว่า “Frax” ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากเงินทุนสำรองบางส่วนเป็นดอลลาร์สหรัฐ

Frax แตกต่างจาก Stablecoin ตัวอื่นๆตรงที่ไม่ได้ผูกกับเงินดอลล่าร์แบบหนึ่งต่อหนึ่ง แต่จะขึ้นอยู่กับอัลกอริทึมที่จะยืมเงินทุนสำรองและเก็บดอกเบี้ย เพื่อให้แน่ใจว่ามูลค่าของเหรียญยังคงอยู่กับดอลลาร์ โดยเงินที่ให้กู้ยืมทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้ใน blockchain

มัวร์และหุ้นส่วนของเขาและ Sam Kazemian ผู้ร่วมก่อตั้งของ Frax กล่าวว่า การสร้าง Stablecoin ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั้นจะถูกสร้างขึ้นบน blockchains เพื่อให้มั่นใจว่ามันปลอดภัย

“เราได้ปฏิบัติตามนโยบายการเงินมาเป็นเวลา 30 ปี และมักจะมีปัญหากับการผูกขาดของรัฐบาลเกี่ยวกับสกุลเงินซึ่งมันไม่ดีต่อตลาด”  มัวร์กล่าว  “มันเป็นเรื่องที่ดีมากที่มีคู่แข่งขึ้นมาท้าทายธนาคารกลางในเรื่องของ  money supply”

มัวร์ยังชี้ให้เห็นถึงการแพร่กระจายของหนี้ทั่วโลก และเตือนว่ารัฐบาลว่าในอดีตที่ผ่านมาพวกเขาอาจพยายามที่จะทำให้สกุลเงินของพวกเขาอ่อนแอลงเพื่อจ่ายคืนเจ้าหนี้  หากผู้บริโภคมีทางเลือกในการเปลี่ยนไปใช้เงินรูปแบบอื่น รัฐบาลอาจเจอปัญหา

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางในประเทศอื่น ๆ ก็มีศักยภาพที่จะสร้างเงินดิจิตอล ตัวอย่างเช่นธนาคารแห่งประเทศแคนาดาและธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นที่ได้ทำการทดลองกับสกุลเงินในประเทศของพวกเขา ในขณะที่สวิตเซอร์แลนด์ก็ได้สร้างระบบพิเศษเพื่อส่งเสริม cryptocurrencies 

“ถ้าผมอยู่ใน FED ผมอยากเห็นการพัฒนา cryptocurrencies เช่น Frax” มัวร์กล่าว

ก่อนหน้านี้ มัวร์ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ Libra  ของ Facebook ว่า “มันน่าสนใจเพราะ Libra แสดงถึงความท้าทายใหม่สำหรับธนาคารกลางที่ตอนนี้พวกเขามีการแข่งขันจาก private currencies”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป